Ngày 18-3, Trạm Biên phòng Rạch Giá (thuộc Đồn Biên phòng Linh Huỳnh, tỉnh Kiên Giang) có thông báo gửi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, về việc tạm dừng đón khách du lịch để phòng chống dịch Covid-19.

Lực lượng biên phòng kiểm tra hành khách trước khi lên tàu ra Phú Quốc. Ảnh: ANH THY

Theo đó, tạm dừng việc vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại địa phương có người nhiễm Covid-19, như Hà Nội, Vĩnh Phúc, TP HCM, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lào Cai, Thừa Thiên – Huế, Ninh Bình, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Ninh Thuận đến các huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải cho đến khi có thông báo mới.

Để kiểm soát tình hình này, khi lên tàu và phà, các hành khách phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu cho lực lượng biên phòng kiểm tra.

Trong khi đó, Đồng Tháp là tỉnh biên giới giáp với Campuchia. Tỉnh này có 7 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế và 5 cửa khẩu phụ.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận, mặc dù Đồng Tháp chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19 nhưng để phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, vấn đề đặt ra tại địa phương là cần siết chặt kiểm soát đường thủy, khu vực cửa khẩu và người từ các sân bay đi về.

Đại tá Lê Văn Luận – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, cho biết tại Vương quốc Campuchia đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với Covid-19, cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý lo lắng của người gốc Việt tại Campuchia. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đã đóng cửa các đường mòn lối mở, tăng cường lực lượng, đặc biệt là kiểm dịch y tế tại các đồn biên phòng. Cùng với đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng siết chặt kiểm soát, phát hiện và bắt giữ các trường hợp buôn lậu khẩu trang, người vượt biên trái phép qua biên giới; phối hợp đoàn thể các địa phương tổ chức tuyên truyền và phát hơn 20.000 khẩu trang cho người dân khu vực biên giới.

Hoan nghênh tinh thần chủ động phòng, chống dịch của các ngành và địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu trong mọi tình huống đều phải hết sức bình tĩnh, ứng phó và xử lý theo từng cấp độ của dịch bệnh như các kịch bản đề ra.

Ông Nguyễn Văn Dương chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng chủ động phối hợp xây dựng kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu nhất là dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Campuchia, người gốc Việt từ Campuchia ồ ạt trở về địa phương qua khu vực biên giới với tỉnh Đồng Tháp; huy động sự tham gia của đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ làm công tác hậu cần, hỗ trợ lực lượng quân sự trong phòng, chống dịch tại các khu cách ly y tế tập trung.

Theo Báo Người Lao Động

Link gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/nhung-hanh-khach-co-ho-khau-o-13-tinh-thanh-nao-tam-thoi-khong-duoc-den-phu-quoc-20200318145221874.htm