Huỳnh Thị Phương chia sẻ hành trình khởi nghiệp với cà phê sạch Cavalry

Hướng tới lợi ích cộng đồng từ hạt cà phê sạch, chị Huỳnh Thị Phương – Đồng sáng lập Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ cà phê Cavalry đã gặt hái nhiều thành quả sau hành trình khởi nghiệp.

Phát triển từ một hộ kinh doanh thức uống, chị Huỳnh Thị Phương (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã cùng với các cộng sự của mình đã lên kế hoạch cho ra thị trường một sản phẩm cà phê sạch phù hợp với thị trường, hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Theo chị Phương, cà phê trước kia người tiêu dùng hay uống mỗi ngày chỉ là hương liệu tạo mùi với một số chất khác từ bơ, bắp, đậu nành, đường, ký ninh…và cà phê tạp, cà phê phế. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Với tâm niệm mang tới định nghĩa đúng nhất về hạt cà phê sạch cho người Việt Nam, chị Phương quyết tâm bỏ kinh doanh cà phê bột để chuyển sang nghiên cứu cà phê hạt đảm bảo an toàn. Do đó, việc sản xuất cà phê sạch của Cavalry dần được cộng đồng chú ý, từ đó hướng đến thay đổi tư duy dùng cà phê trong cộng đồng khách hàng.

Vậy là năm 2015, hộ kinh doanh của chị Phương đã bắt tay vào xây dựng kế hoạch kinh doanh của mình với thương hiệu “Cavalry”. Và đến năm 2017, Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ cà phê Cavalry đã được lập “khai sinh”.

Sau khi thành lập Công ty, các thành viên thuộc Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ cà phê Cavalry đã tự tìm tòi, học hỏi và mở xưởng để tự chế tạo máy rang cà phê để có thể tự sản xuất ngay trong khuôn viên 300m2 từ khuôn viên tiệm cà phê cũ. Câu chuyện khởi nghiệp của Cavalry mang theo ý nghĩa vươn liên mạnh mẽ, không khuất phục giống như một chiến binh kiên cường.

Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, về nguyên liệu sau khi cà phê được thu hái về sẽ đổ vào bể nước để lựa chọn loại đạt chất lượng mang đi chế biến, rang xay. Hạt cà phê luôn được giữ nguyên chất, được thực hiện theo một quy trình khép kín từ khâu thu hoạch, chế biến, đóng gói thành phẩm cho cả cà phê truyền thống và cà phê rang xay.

“Để hoạt động sản xuất đạt hiệu quả, các thành viên của Công ty đã đi nhiều nơi, hỏi nhiều chỗ, đặc biệt là các địa phương Tây Nguyên để tìm hiểu và học hỏi cách chế biến. Đồng thời, Công ty cũng chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu, mua sắm thiết bị để tự sản xuất máy rang cà phê, đóng gói,… để có thể sản xuất và cung ứng ra thị trường. Song song với đó đơn vị cũng đầu tư mạnh vào quy trình sản xuất hiện đại đạt chuẩn Quốc tế về Chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát giới hạn (HACCP)”, chị Phương nói.

Trong quá trình khởi nghiệp, chị Phương cho rằng các yếu tố cần được quan tâm đó là sự cân bằng về lợi ích của người trồng, nhiên viên công xưởng và người tiêu dùng. Trong đó, vấn đề bảo đảm chất lượng, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng luôn được đặt lên hàng đầu trên cả lợi nhuận.

Tuy nhiên, hành trình khởi nhiệp khó có thể thuận lợi ngay từ những ngày đầu tiên.Từ khi chuyển sang nghiên cứu phát triển cà phê hạt, công việc kinh doanh của Cavalry gặp nhiều trắc trở về cả nguồn khách và kinh tế. Khi cà phê hạt của Cavalry đưa ra thị trường người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi về chất lượng nên mức độ tiêu thụ rất chậm. Đồng thời, về mức giá cả cà phê sạch cao hơn nên khó cạnh tranh hơn đối với cà phê bột pha hương liệu.

“Trong quá trình phát triển kinh doanh, khó khăn nhất vẫn là khâu tìm đầu ra cho sản phẩm vởi số lượng quán “cóc”, quán vỉa hè là khá động và họ chuộng thứ cà phê đơn giản, dễ làm. Do đó, Cavalry đã phải dành khá nhiều thời gian tiếp cận, tư vấn cho khách cách nhận biết đâu là cà phê nguyên chất để họ tin tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm. Nhờ đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, dần dần Cavalry đã nhận được sự ủng hộ của khách hàng”, chị Phương cho hay.

Để có thể đảm bảo chuỗi cung ứng từ giai đoạn đầu khởi nghiệp đến nay, phía Công ty đã chi ra hơn 2 tỷ đồng để mua sắm các nguyên vật liệu cần thiết cũng như nâng cấp cơ sở, mở tiệm cà phê tự phục vụ. Bước đầu gặp khá nhiều khó khăn xuất phát từ kinh phí, tuy nhiên bằng sự đồng lòng của các thành viên nên gian nan đều đã ở lại phía sau.

Trong quá trình 7 năm xây dựng và phát triển, Cavalry đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm. Đồng thời, hành trình khởi nghiệp của đơn vị cũng nhận được sự quan tâm và động viên của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, để tiến xa hơn cũng như giới thiệu cà phê Việt Nam đến bạn bè quốc tế, Công ty đã mở thêm dịch vụ tour du lịch để du khách đến đây có thể tham quan và trải nghiệm quy trình chế biến cà phê từ nguyên liệu nhân sống đến khi thành phẩm. Khi đến xưởng sản xuất, khách sẽ được trải nghiệm và tận mắt chứng kiến quy trình chế biến sản phẩm từ hạt cà phê nhân ra một ly cà phê.

Với mức giá từ 50.000-190.000/kg cà phê thành phẩm, mỗi tháng ước tính Cavalry cung cấp sản phẩm và bán khoảng 1,8 tấn cà phê, thu nhập hơn 80 triệu đồng. Từ việc mở rộng quy mô cung ứng dịch vụ, Công ty có thể hỗ trợ việc làm cho nguồn lao động tại địa phương.

Hiện tại, Cavalry đang phấn đấu trở thành đơn vị sản xuất và cũng cấp cà phê nguyên chất, chất lượng cao, không hương liệu, không phụ gia tại thị trường Quảng Nam- Đà Nẵng. Và trong tương lai, phía Công ty đã lên kế hoạch để phát triển thị trường lớn hơn nữa cho cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên và có thể là trên quy mô cả nước.

Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)