Bác sĩ cảnh báo cà phê muối có nguy cơ gây tăng huyết áp, tim mạch, vì sao?

Cà phê muối là thức uống đang được nhiều người ưa thích, tuy nhiên với nguy cơ gây thừa muối, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cần hạn chế.

Nguy cơ thừa muối sẽ gây tăng các bệnh lý tim mạch, huyết áp

Cà phê muối là thức uống đang được nhiều người ưa thích bởi “lạ miệng” với vị béo ngậy của kem sữa, vị mằn mặn của muối hòa với hương vị cà phê. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, “khi thêm muối vào cà phê sẽ làm tăng lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dùng.

Khi dùng nhiều hơn khuyến cáo 5g muối/ngày của Tổ chức Y tế thế giới, làm tăng nguy cơ thừa muối trong cơ thể, sẽ gây hại có sức khỏe, gây tăng huyết áp, các bệnh lý tim mạch, thận, gan.

Ngoài ra, theo khảo sát dinh dưỡng, người Việt còn hay có thói quen ăn, uống mặn, do đó việc uống thêm cà phê muối khiến lượng muối thêm dư thừa trong cơ thể. Chính vì vậy, khi uống cà phê muối cần cân nhắc các bữa ăn còn lại hạn chế bớt lượng muối, ăn lạt hơn”.

Cùng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, người Việt hiện tiêu thụ lượng muối gấp gần 2 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Uống thêm cà phê cho muối nữa sẽ khiến lượng muối tiêu thụ vào cơ thể càng lớn hơn, không tốt cho sức khỏe. “Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác”, bà Lâm khuyến cáo.

Nên uống bao nhiêu cà phê muối/ngày?

BS Niên cho rằng, “với cà phê muối, tùy vào lượng muối cho vào mỗi ly cà phê sẽ có những khuyến cáo mỗi ngày nên uống bao nhiêu ly. Nếu mỗi ly cà phê cho 1/2 muỗng cà phê (2,5 gam muối) thì mỗi ngày chỉ nên uống một ly.

Còn những công thức cho cả một muỗng cà phê muối (5 gam muối) vào thì không nên uống dù chỉ một ly. Bởi lẽ chỉ uống một ly cà phê này đã thừa lượng muối cần trong một ngày, chưa kể lượng muối từ các bữa ăn, gia vị.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ông Niên, những bệnh nhân mắc bệnh lý gan, thận, tim mạch, cao huyết áp nên hạn chế hoặc không nên uống cà phê muối, bởi nếu dư muối sẽ khiến bệnh dễ diễn tiến nhanh và xấu hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, trong một ly cà phê muối, ngoài lượng muối khoảng 2-3g, còn có chừng 20-25ml sữa đặc, tương đương với 10g đường, chưa kể đến kem béo. Do vậy, việc dùng nhiều còn tăng nguy cơ gây tăng cân, béo phì, yếu tố nguy cơ của bệnh lý tiểu đường.

Nếu coi cà phê muối là thức uống vui và ít dùng thì không có ảnh hưởng gì về mặt sức khỏe. Nhưng với các nhóm người nghiền cà phê và sử dụng 2-3 ly một ngày thì bác sĩ khuyến nghị nên sử dụng cà phê truyền thống thay cho cà phê muối.

Tổng hợp

5/5 - (3 bình chọn)