Bã cà phê giúp bê tông rắn chắc hơn 30%

Theo thống kê mới đây, khoảng 4,4 tỷ tấn bê tông được sản xuất trên thế giới mỗi năm. Quá trình đó tiêu thụ khoảng 8 tỷ tấn cát, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng mặt hàng xây dựng trong những năm gần đây. Trước tình trạng đó, các nhà nghiên cứu ở Australia đã dùng bã cà phê thay cho cát để sản xuất bê tông, biện pháp được cho là hiệu quả hơn so với sử dụng cát.

Bã cà phê mà một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT ở Australia đã phát hiện ra có thể được sử dụng làm chất thay thế silica (nguyên tố có trong trong đất sét, cát, và đá) trong quy trình sản xuất bê tông, khi sử dụng tỷ lệ thích hợp sẽ tạo ra liên kết hóa học mạnh hơn đáng kể so với chỉ dùng cát.

Tiến sĩ Rajeev Roychand, Nhóm nghiên cứu dùng bã cà phê sản xuất bê tông, Đại học RMIT, Australia cho biết: “Việc xử lý chất thải hữu cơ đặt ra thách thức về môi trường vì nó thải ra một lượng lớn khí nhà kính bao gồm metan và carbon dioxide, góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Ngoài việc giảm khí thải và tạo ra bê tông chắc chắn hơn, nghiên cứu của chúng tôi đang giảm tác động của việc liên tục khai thác các tài nguyên thiên nhiên như cát”.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng bã cà phê không thể trộn đơn giản với bê tông thô vì chúng sẽ không liên kết với các vật liệu khác do hàm lượng hữu cơ của chúng. Để làm cho nền đất tương thích hơn, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm nhiệt phân vật liệu ở nhiệt độ 350 và 500 độ C, sau đó thay thế chúng bằng cát với tỷ lệ 5, 10, 15 và 20 phần trăm (theo thể tích) đối với hỗn hợp bê tông tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Shannon Kilmartin-Lynch cho biết: Ngành công nghiệp bê tông có tiềm năng đóng góp đáng kể vào việc tăng cường tái chế chất thải hữu cơ như cà phê đã qua sử dụng. Nghiên cứu của chúng tôi có thể giảm đáng kể lượng chất thải hữu cơ được đưa vào bãi chôn lấp.

Nhóm nghiên cứu đang hợp tác với chính quyền địa phương về các dự án cơ sở hạ tầng trong tương lai như xây dựng lối đi và vỉa hè. Họ cho biết kỹ thuật này có thể mang lại lợi ích cho môi trường bởi nó giúp giảm lượng bã cà phê đưa đi chôn lấp cũng như giảm nhu cầu về cát tự nhiên được sử dụng trong ngành xây dựng.

Đánh Giá post