Nên hay không khởi nghiệp mở quán cà phê?

Khởi nghiệp từ mở quán cá phê là công việc được làm bởi niềm đam mê, tính nhiệt huyết và tạo ra sự tăng trưởng, đột phá trong thị trường kinh doanh.

Người Việt có thói quen đi cà phê mọi lúc mọi nơi. Đây không chỉ là sở thích thông thường mà còn là một nét văn hóa của người Việt. Nhiều người chọn đi cà phê để gặp mặt bạn bè, khách hàng, đối tác… Tất cả đã thể hiện được thói quen khó có thể từ bỏ của đại đa số người Việt. Vậy nên việc kinh doanh quán cà phê được xem là một ngành hot và được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Có một điều không thể phủ nhận đó là vai trò quan trọng của người chủ trong việc kinh doanh quán cà phê. Với vai trò là người đầu tư, có thể là người điều hành hoặc thuê quản lý nhưng khả năng điều phối, set-up, thiết lập quy trình và giao việc của người chủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành công của quán. Người chủ là người sẽ quyết định vị trí mặt bằng, phân khúc khách hàng, mức giá bán, đơn vị cung cấp nguyên vật liệu, mức đãi ngộ nhân sự…

Một người chủ có tinh thần phục vụ sẽ luôn nghĩ, mình được khách hàng trả tiền thì mình phải làm sao cho họ hài lòng nhất có thể, cho dù không phải khách hàng nào cũng là người có khả năng nhận thức đầy đủ và cảm nhận được cái mà người chủ, nhân viên đang làm cho họ. Hạt cà phê ngon là một lẽ, nhưng để tạo ra ly cà phê ngon “đúng chuẩn” thì không phải ai cũng làm được. Bí mật ở chỗ cách pha chế: Nhiệt độ sôi của nước, độ nở của hạt kết hợp với cách rang và độ mịn khi xay. Thay vì chỉ bán hạt cà phê chất lượng thì hay mang đến cho khách hàng những ly cà phê ngon được pha chế theo cách hiện đại.

Hiện có không ít các bạn trẻ nghĩ khởi nghiệp mở quán cà phê là thấy nó vừa gần gũi, vừa vui lại dễ kiếm tiền mà còn được trổ tài năng pha chế. Vì đi uống cà phê ở đâu đó thấy có nhiều cái người ta làm dở ẹt mà vẫn đông khách, đã thế lại thấy ông chủ tiệm kia cũng đầu có gì hơn mình mà cũng thành công vang dội. Khi hỏi đến vốn đầu tư mở tiệm cà phê cũng không quá lớn như mình nghĩ. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn thấy chỉ phần nổi của tảng băng.

Còn phần chìm của tảng băng lúc nào cũng lớn hơn là phần nổi. Ví dụ một người mở tiệm cà phê thất bại lúc nào cũng lớn hơn số thành công. Có nhiều mặt bằng chỉ mới một vài năm mà đã có tới mấy mối nhảy vô nhảy ra như thay áo. Chi phí đầu tư cũng vậy, thực tế thường là lớn hơn những gì dự tính trong đầu hay nghe từ miệng của người khác. Rồi sự vụ sự việc, những việc không tên phải giải quyết hàng ngày nó linh tinh và nhiều ngoài sức tưởng tượng, có thể trải dài từ 5, 6h sáng đến tối mịt nếu cửa tiệm mở cửa bán cả ngày. Chưa kể về đến nhà lại còn phải đếm tiền, kết sổ, chuẩn bị chợ búa cho ngày hôm sau. Bức tranh phổ biến của một người chủ quán cà phê lúc khởi nghiệp.

Việc ưu tiên tiếp theo và là hàng đầu của quán cà phê vẫn là tuyển dụng nhân sự phục vụ, trưởng ca và quản lý khá trẻ vì đây là lực lượng lao động có chi phí không cao, có khả năng đào tạo được theo phong cách của quán vì tính học hỏi rất nhanh và thích ứng của họ. Tuy nhiên nếu tuyển sai người thì họ sẽ phá quán của bạn vì thế đầu tiên phải tuyển người có tố chất, tinh thần phục vụ trước khi bàn đến các kỹ năng khác. Ngoài ra, chủ quán phải có khả năng giao việc đó là luôn có mô tả cụ thể công việc cho từng vị trí, từng thời điểm để đào tạo nhanh nhất đối với một nhân sự mới và dễ dàng đo lường khả năng hoàn thành công việc của vị trí bất kỳ.

Chủ quán cũng không hẳn người có khả năng tính toán với các con số là sẽ thành công nhưng đa phần nếu có khả năng này sẽ rất khó thất bại. Mà để thành công trong ngành này trước hết phải không thất bại trong thời gian đầu cái đã.

Khi bạn có khả năng tính được lượng khách hòa vốn, lượng khách mong muốn đạt được bạn sẽ hiểu được bài toán mình cần phải giải. Trong kinh doanh viết được đúng đề toán tức là bạn đã nắm được 50% tỉ lệ thành công. Tiếp theo chỉ là việc tự giải đề toán này hoặc tìm ai có khả năng giải giúp bạn mà thôi.

Khởi nghiệp là công việc được làm bởi niềm đam mê, tính nhiệt huyết và tạo ra sự tăng trưởng, đột phá trong thị trường kinh doanh. Đây ngành hót cho những bạn trẻ với mong muốn khẳng định bản thân, không đi theo lối mòn mà phải từng bước đột phá. Tất nhiên, khởi nghiệp ngành cà phê luôn mang đầy tính rủi ro và không chắc chắn. Nhưng khởi nghiệp ngành cà phê vẫn không ngừng trở thành động lực thúc đẩy các bạn trẻ.

Tag: Căn hộ The Rivana

Đánh Giá post