Cà phê nguyên chất rang mộc khi pha phin cần lưu ý gì

Cà phê nguyên chất rang mộc đang là xu hướng sử dụng đặc biệt đối với những người mê cà phê đồng thời quan tâm đến sức khỏe. Đặc biệt đối với những người sử dụng máy pha cà phê espresso thì cà phê nguyên chất rang mộc là nguyên liệu bắt buộc để cho ra được ly espresso đúng vị.

Xin nói thêm về cà phê rang mộc, đây là loại cà phê trong quá trình rang hoàn toàn không thêm bất cứ loại hương liệu hay gia vị. Vì vậy mà hương vị của cà phê rang mộc sẽ không thơm đậm, gắt như các loại có trộn hương liệu, bù lại bạn sẽ cảm nhận được vị nguyên thủy tự nhiên rất mộc.

Nếu bạn đang sở hữu máy pha cà phê chuyên dụng thì việc pha cà phê quá dễ dàng, nhiệt độ và thời gian đã có máy tính toán. Trong khi pha cà phê bằng phin bạn không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư nhưng bù lại phải kiểm soát tất cả từ lượng nước, nhiệt độ nước đến thời gian pha.

Việc pha phin đòi hỏi người pha phải có kinh nghiệm để có được ly cà phê chất lượng. Thông thường cà phê pha phin thường gặp tình trạng nhiều nhất là nước cà phê bị khét mặc dù bột cà phê nguyên chất rang mộc rất thơm. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cũng như lưu ý để mọi người có ly cà phê pha phin không bị khét.

1. Lựa bột cà phê nguyên chất rang mộc

Tùy gu mỗi người mà bạn chọn loại bột cà phê, có người sẽ thích bột cà phê có hương liệu và trộn bột bắp, nành,… những loại bột này có mùi hương liệu rất thơm nên các bạn sẽ rất khí nhận ra mùi cà phê. Tuy nhiên nếu gu của bạn là cà phê rang mộc nguyên chất thì nên kiểm tra bột trước khi pha. Sử dụng loại cà phê nguyên chất rang mộc thì bạn rất dễ dàng để nhận ra bột có bị rang cháy khét hay không bằng cách ngửi trực tiếp. Hãy đảm bảo bột cà phê không bị rang cháy, vì bản chất bột bị khét thì pha phin chắc chắn sẽ bị khét.

2. Không nên ủ cà phê quá lâu

Ủ cà phê là bước quan trọng và cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước cà phê. Dù bạn đã chọn bột cà phê nguyên chất không bị khét nhưng ủ quá lâu thì vẫn làm cho nước cà phê bị khét. Vậy ủ cà phê như thế nào?

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang

Thông thường với bột cà phê pha phin kích thước medium fine như bên chúng tôi đang cung cấp (to hơn bột cà phê pha bằng máy một chút) chúng tôi chỉ ủ tầm khoảng 20 giây, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

– Cho bột cà phê vào phin, lắc đều cho bột được xuống và bằng mặt phin.
– Không cần nén cà phê, việc này giúp cho nước nóng thấm đều cà phê được nhanh hơn.
– Nước sôi sau khi nấu bạn để tầm 1 phút để nhiệt độ hạ xuống tầm hơn 90 độ và không vượt quá 100 độ. Nhiệt độ quá cao làm bột cà phê nhanh bị cháy.
– Đặt nắp chặn vào phin (để nước nóng thấm đều bề mặt bột cà phê), rót một ít nước nóng lên vừa đủ để thấm đều hết bột cà phê (quá trình ủ bạn canh không quá 20 giây để bột cà phê thấm đều nước là được)
– Sau đó tiếp nước nóng vào đầy phin và đợi nước cà phê được chiết xuất
– Quá trình cho ra một ly cà phê pha phin mất tầm 2-3 phút

3. Thưởng thức ly cà phê nguyên chất

Tóm lại, bạn nên chú ý đến nhiệt độc nước, thời gian ủ để tránh tình trạng nước cà phê bị khét và quá đắng. Với cách pha phin cà phê rang mộc như chúng tôi đã chia sẻ hy vọng bạn sẽ có được ly cà phê thơm, đậm vị nguyên thủy.

 Mùa dịch bạn hãy thử cà phê đóng chai nguyên chất mua từ các cửa hàng. Có thể sử dụng được trong vòng 7 ngày khi bảo quản lạnh.

5/5 - (1 bình chọn)