Khởi nghiệp kinh doanh: Cà phê của người Ê Đê

Nhắc tên địa danh Buôn Ma Thuột, nhiều người nghĩ ngay đến hình ảnh thủ phủ của vùng trồng cà phê đặc sản cả nước. Ở nơi đây, hiện có những con người bản địa vẫn gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống để xây dựng sản phẩm thương hiệu đặc thù mang tên “Ê Đê Cafe”.

Chàng trai người Ê Đê Y Pốt Niê. Ảnh: Hữu Long

Khát vọng làm giàu

Gặp Y Pốt Niê (32 tuổi, buôn Kala, xã Dray Sap, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) ngoài đời, người ta dễ dàng thiện cảm bởi nụ cười hiền hậu và vốn tiếng Anh sành sỏi. Ít ai biết, chàng trai người Ê Đê chính là người đã tạo ra cho riêng mình thương hiệu cà phê đầu tiên của người bản địa: “Ê Đê Cafe”.

Y Pốt kể, vào năm 2014, anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Đà Nẵng, rồi xin làm việc tại một số bệnh viện ở Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh. Sống xa nhà nên Y Pốt thường xuyên nhờ người nhà gửi café từ Buôn Ma Thuột xuống phòng trọ để thưởng thức.

Rồi một lần tình cờ, Y Pốt tặng vài người bạn cà phê bột do nhà tự rang xay. Khi thưởng thức, những người bạn của Y Pốt tỏ ra thích thú trước cái vị nguyên chất, đậm đà không một thương hiệu cà phê nào có được.

Từ những lời khen của bạn bè, trong đầu Y Pốt bắt đầu thắp lên ý tưởng tạo ra một thương hiệu cà phê của đồng bào bản địa. Ý tưởng này của Y Pốt còn xuất phát từ tình trạng người nông dân Tây Nguyên nhiều năm luôn đối mặt với tình trạng được mùa mất giá. Nghịch lý hơn nữa là trong khi giá cà phê hạt nông dân bán ra rẻ mạt thì ở các thành phố trong nước, cà phê bột lại được bán với giá cao.

“Vì tôi là người Ê Đê nên tôi sẽ lấy chính văn hóa đồng bào mình để làm giàu. Hơn nữa, việc xây dựng thương hiệu cà phê của người Ê Đê sẽ tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống của người dân…” – Y Pốt suy nghĩ và quyết định rời nơi phố thị quay trở về Buôn Ma Thuột để thực hiện ước mơ của bản thân.

Về nhà, việc đầu tiên Y Pốt làm chính là tìm đến những người già trong làng để học hỏi về cách pha chế, xử lý hạt cà phê truyền thống. Được nhiều người tận tình giúp đỡ, cuối cùng Y Pốt đã cho ra đời một dòng sản phẩm cà phê độc đáo của riêng mình.

Chàng trai người Ê Đê Y Pốt Niê và những sản phẩm cà phê riêng biệt. Ảnh: HỮU LONG
Chàng trai người Ê Đê Y Pốt Niê và những sản phẩm cà phê riêng biệt. Ảnh: HỮU LONG

Y Pốt chia sẻ kinh nghiệm, từ những hạt cà phê chín mọng trong vườn, anh thu hái về phơi trong nhiều ngày. Qua thời gian phơi, Y Pốt bắt đầu xử lý, ủ hạt cà phê và cuối cùng là rang chín. Mọi công đoạn được anh thực hiện theo công thức  “3 chín”: Hái chín, rang chín, hãm chín.

“Suốt quá trình rang phải đều tay, lửa liu riu để tránh trường hợp hạt cà phê bị cháy xém. Sau khi hạt cà phê đã sơ chế hoàn tất, chúng tôi sẽ sử dụng công thức bí mật để pha trộn làm sao giữ được vị thơm, vị nguyên chất và hợp “gu” của nhiều người” – Y Pốt cho hay.

Thắp lên niềm đam mê khởi nghiệp

Để thương hiệu cà phê Ê Đê đến gần hơn với mọi người, Y Pốt bắt đầu đăng ký tham gia cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù chưa đạt được nhiều thành công ở cuộc thi này nhưng điều Y Pốt học được chính là kinh nghiệm từ những người đi trước.

“Đó là kinh nghiệm nói trước đám đông, kinh nghiệm bán hàng hay cả chuyện phát triển thương hiệu mà tôi được học hỏi ở cuộc thi khởi nghiệp này” – Y Pốt tâm sự.

Thu hoạch cà phê. Ảnh: Hữu Long
Thu hoạch cà phê. Ảnh: Hữu Long

Bước ra từ một cuộc thi lớn tại Đắk Lắk, Y Pốt mạnh dạn tự mình giới thiệu các sản phẩm đến nhiều tỉnh thành trong nước. Cũng nhờ vốn tiếng Anh sẵn có, Y Pốt lên mạng tìm tòi, giới thiệu dòng sản phẩm cà phê hữu cơ (organic) đến với nhiều tổ chức, cá nhân tại các nước trong khu vực Đông Nam Á. Kết quả vô cùng tích cực, nhiều người thích cái vị đậm đà, nguyên chất từ sản phẩm cà phê Y Pốt mang đến.

Chiến lược Y Pốt hướng đến chính là xây dựng dòng sản phẩm cà phê sạch. Song song với các dòng sản phẩm cao cấp, Y Pốt còn cho ra thị trường những dòng sản phẩm cà phê có giá bình dân, hướng đến mọi đối tượng sử dụng. Tuy thị trường tiêu thụ của Êđê Cafe hiện còn nhỏ lẻ, nhưng trong tương lai, Y Pốt tin rằng thương hiệu “Êđê Cafe” sẽ được nhiều người đón nhận bởi chất lượng và giá trị văn hóa tinh thần của thương hiệu.

Chàng trai người Ê Đê Y Pốt Niê và những sản phẩm cà phê riêng biệt. Ảnh: HỮU LONG
Chàng trai người Ê Đê Y Pốt Niê và những sản phẩm cà phê riêng biệt. Ảnh: HỮU LONG

Một điều đáng mừng là sản phẩm cà phê của chàng trai Y Pốt Niê đã được Cục Sở hữu trí tuệ ở Hà Nội đăng ký độc quyền nhãn hiệu kinh doanh dòng sản phẩm nông sản sạch mang tên “Êđê Cafe”.

HỮU LONG

Theo Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/ca-phe-cua-nguoi-e-de-801809.ldo

Đánh Giá post