Cà-phê “Đăk Hà” nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Chiều 25-6, UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà-phê “Đăk Hà”.

Một số sản phẩm được chế biến từ cà-phê Đăk Hà.

Sản phẩm cà-phê mang chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” được bảo hộ gồm cà-phê nhân và các dạng sản phẩm chế biến như cà-phê hạt rang, cà-phê bột và cà-phê phin bảo đảmyêu cầu chất lượng và phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia.

Vùng chỉ dẫn địa lý cà-phê “Đăk Hà” nằm ở độ cao 523 – 875m so với mặt nước biển, gồm các xã Xã Đăk Mar, xã Ngọk Wang, xã Hà Mòn, xã Đăk Ui, xã Đăk La, xã Đăk Long, xã Đăk Pxi, xã Đăk Ngọk, xã Ngọk Réo, xã Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà, thuộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum…

Đăk Hà được mệnh danh là một trong 8 vùng trồng cà-phê có sản phẩm ngon nhất Việt Nam. Trong những năm qua, các sản phẩm cà-phê của Đăk Hà đã từng bước tạo dựng được thương hiệu, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Trần Thị Nga nhấn mạnh, việc sản phẩm cà-phê Đăk Hà được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý là vinh dự, đồng thời gắn liền với trách nhiệm gìn giữ, quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý và người dân của huyện.

Trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần chủ động, sáng tạo, tập trung củng cố và nâng cao hoạt động quản lý ngành cà-phê, tổ chức phát huy chuỗi các giá trị liên kết sản xuất, tích cực hỗ trợ nguồn lực để ngành cà-phê vượt qua khó khăn, giữ vững thương hiệu cà-phê Đăk Hà gắn liền với chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà”. Góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của cà-phê Đăk Hà trên thị trường trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cho người dân trên địa bàn huyện.

Dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý cà-phê “Đăk Hà” nằm trong chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017 – 2020. Qua gần ba năm tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, hoàn thiện các thủ tục, ngày 26-12-2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành Quyết định số 6221/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00079 cho cà-phê Đăk Hà.

Theo Nhân Dân

Đánh Giá post