Bí quyết kế hoạch kinh doanh cà phê pha máy với vốn 30 triệu

Bạn muốn kinh doanh cà phê nhưng chỉ có 30 triệu tiền vốn thì phải làm sao? Làm thế nào phân chia được nguồn vốn bạn đang có để  có một quán cà phê tạm ổn để kinh doanh. Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết mở quán cà phê pha máy espresso thành công với người không có nhiều vốn.

1. Tại sao nên kinh doanh cà phê espresso

Nếu bạn đã uống espresso vài lần rồi, chắc chắn bạn khó có thể quay trở lại với cái phin được nữa. Vì vậy, càng ngày sẽ càng có nhiều người uống espresso và không bỏ được nó. Để cho bạn dễ hình dung hơn, bạn có thể so sánh với cafe take away hay cafe nguyên chất. Espresso cũng tương tự. Nên dù sớm hay dù muộn, đã kinh doanh cafe là phải có máy espresso, vậy thì hãy làm sớm để còn tranh thủ cơ hội. Và đây cũng là điều kiện quan trọng nhất bảo đảm cho sự thành công của kế hoạch.

Nếu bạn sống ở Sài Gòn, chắc bạn sẽ không lạ với những tên tuổi như Thức Coffee, Factory Coffee (những quán cà phê mở 24/24).

2. Mục tiêu hướng đến

 • Mở quán với 30 triệu
 • Kiếm lợi nhuận 8 – 12 triệu/tháng

3. Tính toán ban đầu về giá và lợi nhuận của 1 ly cà phê

Một ly cà phê đen / cà phê sữa sử dụng 01 tách double ESPRESSO – 60ml

Một tách double ESPRESSO sử dụng 14g cà phê

Như vậy 1kg cà phê làm được 70 tách double ESPRESSO, tương đương 70 ly cà phê.

Giả sử bạn sử dụng cà phê của tôi (hàng xuất khẩu loại 1 trở lên nhé ) – Giá 210.000đ/kg, tức 210đ/g cà phê. Chi phí cho một li cà phê

 • Một ly cà phê chỉ có 14g x 210đ = 2.940đ – tạm tính: 3.000đ
 • Tiền nước (pha cà phê cần có nước !) & tiền điện: 200đ
 • Tiền đường: 200đ
 • Tiền đá: 400đ
 • Tiền ly giấy loại xịn mà nước ngoài sử dụng, bao nilon chữ T, ống hút trong suốt …: 2.000đ

=> Tổng cộng giá một ly cà phê đen là 5.800đ. Ly cà phê sữa thì thêm tiền sữa 1.200đ bớt tiền đường 200đ, tổng cộng 6.800đ

Bạn sẽ bán giá bao nhiêu với ly cà phê này ?

 • Cà phê đen 10.000đ – Lợi nhuận 4.200 đ/ly
 • Cà phê sữa 12.000đ – Lợi nhuận 5.200 đ/ly

Nhưng nếu bạn bán giá đó, bạn quả là người tốt bụng nhất trái đất này.  Bạn đang bán ESPRESSO. Bạn đang bán cà phê xuất khẩu loại 1 (giả sử bạn lấy cà phê của tôi). Vậy thì bạn nên bán giá cao hơn, không là người ta chê, không tin bạn đâu.

 • Cà phê đen 12.000đ – Lợi nhuận 6.200 đ/ly
 • Cà phê sữa 14.000đ – Lợi nhuận 7.200 đ/ly

Nếu bạn dự định mở quán gần trung tâm thành phố, mức giá này hoàn toàn hợp lý. Và đây cũng là một điều kiện quan trọng khác để đảm bảo thành công.

Chốt lại, số tiền bạn có thể ước tính đại khái là :

 • Nếu 50 ly/ngày, lợi nhuận tạm tính 6.000 đ x 50 ly = 300.000 đ/ngày. Tương đương 9 triệu/tháng
 • Nếu 100 ly/ngày, lợi nhuận tạm tính 600.000đ/ngày. Tương đương 18 triệu/tháng.
 • Nếu 200 ly/ngày, lợi nhuận 1.200.000đ/ngày. Tương đương 36 triệu/tháng.
 • Nếu 2000 ly/ngày, tương đương 360 triệu/tháng (đây là lý do tôi đề cập franchise có giá 20 tỷ)

Chắc bạn lại nghĩ tôi ảo tưởng. Chúng ta cùng coi lại tí nhé 50 ly / ngày, bạn làm được không ? Dễ mà. Lợi nhuận 9triệu (tất nhiên còn trừ chi phí này nọ, lát tôi tính sau) có nghĩa là một điểm đầu bài, kiếm thu nhập 8triệu/tháng sắp được giải quyết. Và mục đích của bài này chỉ dừng ở đây. Còn 2000 ly / ngày tức là 40 quán 50 ly. Nếu bạn có 100 quán, con số  đó là 5.000 ly/ngày. Lợi nhuận tạm tính tầm 800 triệu/tháng. Trừ chi phí này nọ còn 200triệu/tháng, tương đương 2 tỷ / năm. Giá bán thương hiệu có thể lên đến 20 tỷ (thường gấp 10 lần thu nhập).

4. Kinh nghiệm lựa chọn máy pha cà phê ESPRESSO

Dòng máy cụ thể

Sau khi qua hai bộ lọc phía trên, hãy search về loại máy cụ thể bạn ngắm tới. Xem có phù hợp với công suất của bạn không ? Chất lượng làm ra ly cà phê thế nào. Tôi có khách hàng mua máy cà phê văn phòng Breville 870xl gần 20 triệu là dòng máy trung bình với công suất 50 ly/ngày có thể cho li cà phê Expresso hấp dẫn.

Thương hiệu

Lựa máy dựa trên uy tín của thương hiệu trước. Thà tôi mua iPhone cũ còn hơn mua hãng điện thoại Trung Quốc nào đó “mới nổi” do người bán khéo nói giới thiệu

Túi tiền

Trong túi có bao nhiêu tiền thì khoanh vùng lại. Nhìn những thứ “xa xỉ” kia sẽ chỉ làm tốn thời gian của bạn thôi. Chắc chắn sẽ có ngày mình vung tiền thoải mái, mua đồ như mua kẹo, nhưng ngày đó không phải là hôm nay!

Uy tín của người bán.

Dụng cụ phụ trợ tăng tốc độ làm ESPRESSO, cũng bắt buộc phải có là knock box. Khi pha ESPRESSO xong, nếu không có knock box, ta phải cạy, đập… làm đủ mọi trò thì cà phê mới ra. Lực nén quá mạnh. Có knock box thì công việc dễ dàng hơn.

5. Tuyển nhân viên

Nên tìm những người có kinh nghiệm làm espresso để bán, hoặc tự bạn pha chế. Tùy theo hình thức kinh doanh take away hay kinh doanh mở quán cà phê mà tìm số lượng nhân viên phù hợp

6. Chọn địa điểm bán

Chúng ta từng đề cập đến việc địa điểm đặt cửa hàng quyết định đến tới 50% thành công của bạn. Mặt bằng có thể ưu tiên xem xét các đặc điểm như sau:

 • Toà nhà – cụm toà nhà văn phòng – công ty có nhiều công nhân : những khu vực này 100 – 400 ly/ngày là bình thường
 • Các trục đường chính – hướng đi làm : phần lớn uống cafe buổi sáng nên phải nằm ở hướng khách hàng đi làm, lưu ý phải chọn nơi mát mẻ có bóng râm và tiện cho khách ghé mua (đứng ở ngã tư là không ai dám dừng lại quá lâu để mua) – nếu đứng trên đường thì 50 – 150 ly/ngày, tuỳ duyên
 • Khu vực dân cư đông đúc : nếu làm quán rộng rãi nhưng đơn giản kiểu cafe nguyên chất (có bán espresso) thì hợp lý, có thể 100-200 ly/ngày, những mặt bằng có vỉa hè rộng có thể đặt bàn ghế cũng tương tự, còn xe cafe thì cần xem xét lại. 20 – 80 ly/ngày, tuỳ phận…

* Lưu ý khi thuê mặt bằng mở quán cà phê: 

 • Doanh số ước tính của chúng ta là 50 ly/ngày – giá mặt bằng giả sử là 2 triệu (chúng ta chỉ thuê khoảng 1-2m vuông). Nhưng nếu khu vực đó có thể bán 100 – 200 ly/ngày thì mức giá 5 triệu thì vẫn thuê luôn nhé. Vì doanh số đó tương đương 2 xe (trong khi đó tiền đầu tư chỉ là 1 xe cà phê). Tức là bạn cần cân nhắc thiệt hơn và ứng biến linh hoạt với các con số trong kế hoạch.
 • Khách hàng sẽ không thể xuống hầm gửi xe – lấy xe – đi 10 phút mua ly cà phê ngon rồi quay về văn phòng uống. Tương tự, người dân sống bình thường rất hiếm khi lấy xe máy đi 2-3km để mua ly cà phê. Vì vậy bạn chỉ cần bán cà phê ngon nhất khu vực của bạn là được. Có thể quét bán kính 1km xung quanh bạn để phục vụ khách nhé.

7. Kinh doanh online kết hợp với offline

Ngoài việc kinh doanh tại chỗ ở địa điểm của quán hay thuê một chiếc xe đẩy gần một khu mục tiêu kinh doanh như trường học, công sở, ngã tư, nơi đông người qua lại… thì bạn nên kết hợp và tận dụng những kênh quảng cáo rẻ tiền như facebook, instagram, zalo… Nếu bạn đang kinh doanh nhỏ lẻ thì quảng bá trên facebook cá nhân hoặc fanpage cũng tiện để bán các món giao đến cho khách hàng.

4.2/5 - (11 bình chọn)