[Kinh Nghiệm] – Trước khi kinh doanh quán cà phê cần chuẩn bị những gì?

Trước khi mở quán cà phê thì bên cạnh việc chuẩn bị cho mình một tiềm lực kinh tế đủ mạnh và kiến thức về kinh doanh cũng là điều vô cùng cần thiết.

Đó là nhận định anh Nguyễn Đức Hiếu (SN 1987, Hà Nội) anh là hậu duệ đời thứ 4 của cà phê Thái nức tiếng Hà thành. Bản thân là một người kinh doanh và hỗ trợ khá nhiều bạn trẻ khởi nghiệp với cà phê anh Hiếu biết rất rõ sự khắc nghiệt trong ngành cà phê hiện tại.

“Nếu nói rằng thị trường cà phê ở Việt Nam là mảnh đất màu mỡ, điều đó đúng không sai. Chỉ có điều là bạn đã đủ hiểu về mảnh đất mà bạn lựa chọn để bắt đầu “trồng cấy” hay chưa thôi.

Tôi đã từng là người hỗ trợ cho rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp với cà phê. Phải nói thật, kinh doanh cà phê trông có vẻ hấp dẫn nhưng sự thật không phải là ngành kinh doanh dễ, mức độ đào thải cũng rất cao, trong khi chi phí đầu tư không hề nhỏ”.

Muốn xây ngôi nhà lớn thì nền móng cần vững chắc, chính vì vậy mà vốn kiến thức nền tảng là cực kỳ quan trọng. Theo anh Hiếu, sự hiểu biết tường tận về cà phê là nền móng đầu tiên mà bất kỳ ai cũng cần có.

“Bản thân tôi đã có nền tảng rất lớn từ đời trước truyền lại, xong khi thực sự bắt tay vào làm cà phê tôi mới cảm thấy mình thật sự mông lung. Tôi đã bỏ lên Sơn La để đến các nông trại cà phê hơn một năm trời để tìm hiểu về hành trình của hạt cà phê, từ trồng trọt, chăm bón, thu hoạch,… Mình phải có một nền kiến thức thật vững chãi thì mới có thể kiếm tiền từ đó”.

Không những phải yêu và đam mê với cà phê, mà bạn cũng cần tìm hiểu và học cả kiến thức cơ bản nhất về ẩm thực. Phải đủ nhạy bén và hiểu biết để cảm nhận được mọi hương vị. “Không có kiến thức mà bắt tay vào kinh doanh không khác gì ra trận mà không có gươm”, anh Hiếu chia sẻ.

Nhiều bạn khá nôn nóng để bước vào ngành cà phê mà quên mất việc tìm hiểu về thị trường, thị hiếu khách hàng. Việc đặt ra một con đường riêng, màu sắc riêng để đủ nổi bật và thu hút giữa một rừng các thương hiệu cà phê đang mọc như nấm sau mưa.

Ngoài ra việc chuẩn bị cho mình một tiềm lực kinh tế đủ mạnh và kiến thức về kinh doanh cũng là điều vô cùng cần thiết. Làm kinh doanh không ai mong thất bại nhưng bạn phải tính một khoản cho những rủi ro có thể xảy ra. Không dại gì mà “đổ hết trứng vào một giỏ”.

Những chia sẻ như trên của anh Hiếu rất cần thiết cho các bạn trẻ có ý định mở một quán cà phê nho nhỏ để thỏa mãn đam mê với cà phê. Cần phải cân nhắc thật kỹ và chuẩn bị những hành trang cần thiết nhất về phần kiến thức với cà phê, ẩm thực, dịch vụ, thị trường, tài chính,… để không bị động và mông lung khi bắt tay vào thực hiện.

Đánh Giá post