Bí quyết pha cà phê uống để kéo dài tuổi thọ

Cà phê không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. Trên thực tế, uống cà phê có thể kéo dài tuổi thọ nhưng chỉ khi bạn pha cà phê bằng bộ lọc, theo một nghiên cứu dài hạn mới được công bố hôm thứ tư tuần trước trên Tạp chí Phòng ngừa Tim mạch Châu Âu.

Dag Thelle, giáo sư cao cấp của khoa y tế cộng đồng thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển cho biết: “Cà phê không lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ và thuyết phục về mối liên hệ giữa các phương pháp pha cà phê, đau tim và tuổi thọ”, Thelle nói.

Đó là tin xấu cho những người yêu thích cà phê Pháp, hay cafetière, rất phổ biến ngày nay, hoặc những người thích phương pháp pha cà phê mạnh của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đun sôi cà phê hoặc sử dụng máy ép cà phê thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

“Cà phê chưa lọc, như cà phê Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, được đun sôi, hoặc cà phê được làm từ máy ép cà phê Pháp có chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn – các hóa chất được tìm thấy trong các giọt dầu nổi và cặn trong cà phê”, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Drayer, một người đóng góp về sức khỏe và dinh dưỡng của CNN.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có thể làm tăng mức chất béo trung tính và mức cholesterol LDL”, Drayer nói. “Vì vậy, hãy dùng cà phê đã được lọc, chẳng hạn như bộ lọc giấy mà bạn sẽ sử dụng trong một loại cà phê nhỏ giọt, có thể loại các hóa chất này.”

Uống cà phê lọc tốt hơn cho sức khỏe

Nghiên cứu mới theo dõi hơn nửa triệu đàn ông và phụ nữ Na Uy khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 đến 79 trong khoảng thời gian 20 năm. Kết quả cho thấy uống cà phê đun sôi hoặc ép không lọc làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới từ 60 tuổi trở lên, do tử vong do tim mạch tăng cao.

Nhưng uống cà phê đã được lọc – ví dụ, thông qua bộ lọc giấy, được báo cáo là lành mạnh hơn so với việc không uống cà phê.

Cà phê được lọc có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, giảm 12% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở nam giới và giảm 20% ở phụ nữ so với việc không uống cà phê.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người uống một đến bốn tách cà phê được lọc mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

“Phát hiện rằng những người uống cà phê lọc tốt hơn một chút so với những người không bao giờ uống hoàn toàn không thể giải thích được bằng bất kỳ nhân tố nào khác như tuổi tác, giới tính hoặc thói quen lối sống. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng nhận định này là đúng”, Thelle nói.

Lời gợi ý dựa trên bằng chứng

Những phát hiện này nhấn mạnh lợi ích sức khỏe của cà phê. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cà phê lọc có thể làm tăng sự tập trung tinh thần, tâm trạng và cải thiện hiệu suất trong khi tập thể dục.

Tạp chí Y học Anh đã công bố một nghiên cứu lớn vào năm 2017, xem xét hơn 200 phân tích tổng hợp về lợi ích sức khỏe của cà phê và cho thấy uống ba đến bốn tách cà phê đen mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim; nhiều loại ung thư; và rối loạn thần kinh, chuyển hóa và gan cũng như tỷ lệ tử vong chung. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy cà phê làm giảm nguy cơ u ác tính, bệnh tim, đa xơ cứng, tiểu đường loại 2, bệnh gan, ung thư tuyến tiền liệt, Alzheimer, đau lưng liên quan đến máy tính và nhiều hơn nữa.

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo. Dưới đât là một lý do bạn khuyên bạn khiến bạn cần hạn chế hoặc tránh cà phê

Khó ngủ: “Nếu bạn khó ngủ, tốt nhất nên tránh cà phê và tất cả các nguồn caffeine vào buổi tối hoặc gần giờ đi ngủ”, Drayer gợi ý.

Cẩn thận nếu bạn có nguy cơ gãy xương: Phân tích của Tạp chí Y khoa Anh cho thấy mức tiêu thụ cà phê cao (hơn bốn tách mỗi ngày) có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn ở những phụ nữ nhưng không phải ở nam giới.

Bà bầu cũng nên cảnh giác: Mức tiêu thụ cà phê cao hơn đã được tìm thấy làm tăng nguy cơ sinh non và thai chết lưu, cũng như nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Điều này có thể là do thời gian bán hủy của caffeine được biết là tăng gấp đôi khi mang thai.

Không dành cho những người mắc bệnh Parkinson: Một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2017 đã đảo ngược ý kiến ​​bệnh Parkinson được hỗ trợ bởi caffeine. Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra rằng cà phê làm giảm sự run rẩy ở những người mắc bệnh Parkinson đã quay trở lại và nghiên cứu một mẫu bệnh nhân lớn hơn trong một thời gian dài hơn. Lần này, họ không tìm thấy sự khác biệt giữa những người dùng caffeine và những người dùng giả dược. Sau khi dữ liệu không khả quan, nghiên cứu đã bị dừng lại.

Nhưng đối với đại đa số chúng ta, cà phê là tốt, các chuyên gia nói.

“Đối với những người biết rằng họ có mức cholesterol cao, hãy tránh xa các loại cà phê không lọc” Thelle nói. “Đối với những người khác, hãy uống cà phê của bạn với sự an tâm và tốt nhất cũng nên lọc cà phê.”

Để giữ cho mức tiêu thụ cà phê của bạn tốt hơn cho sức khỏe, Drayer đã gợi ý các mẹo sau:Tránh đường trong cà phê: 1 muỗng cà phê đường chứa 16 calo. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn thêm hai muỗng cà phê vào và uống một vài cốc mỗi ngày, lượng calo sẽ tăng lên”, cô nói.

Kim Quyền

Theo Dân Trí

Đánh Giá post