Ý tưởng kinh doanh: Tiệm cà phê ‘bức tường thủng’ gây sốt tại Trung Quốc

Tiệm cà phê Hinichijou Coffee chỉ có cánh cửa đóng kín, bức tường xám với một lỗ thủng nhỏ. Nhưng phía trước, khách xếp hàng nườm nượp.

Khác với không gian sang trọng hay bàn ghế đầy đủ, quán cà phê chỉ có duy nhất một cái lỗ thủng. Khách hàng phải xếp hàng, quét mã QR để gọi cà phê. Một vài phút sau, một bàn tay lạ như gấu bông, mèo,… sẽ đưa cốc cà phê cho khách.

Quán cà phê độc đáo này nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng, nhiều khách thích thú tới đặt đồ uống qua điện thoại và chụp ảnh.

Thực tế, Hinichijou do ba người khuyết tật vận hành, gồm cả một quản lý khiếm thính giành giải nhất về tài pha chế cà phê tại Cuộc thi Chuyên nghiệp Quốc gia dành cho Người khuyết tật.

Theo Wang Haiqing, đồng sáng lập quán, một trong những lý do Hinichijou ra đời là để cung cấp thêm nhiều cơ hội việc làm cho những người khuyết tật. Quán cũng có những nhân viên khác, phụ trách thông báo số thứ tự, giải đáp thắc mắc cho khách. Ảnh: Gao Erqiang/China Daily

Theo People’s Daily, quản lý cửa hàng là một nhân viên pha cà phê khiếm thính từng đoạt giải tại các cuộc thi pha chế cà phê.

Khách hàng có giấy chứng nhận khuyết tật có thể nhận được một tách cà phê đặc biệt miễn phí.

Từ khi mở cửa thử nghiệm vào 15/11, địa chỉ này đã thu hút lượng lớn khách hàng và xuất hiện trong những video được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Douyin. Ngày 24/11, dữ liệu thống kê cho thấy 6,9 triệu người theo dõi từ khóa “cà phê tay gấu Thượng Hải” trên Douyin. Ảnh: Gao Erqiang/China Daily

Một ly cà phê có giá khoảng 3 USD. Quán chỉ vừa chính thức khai trương vào 3/12, ngày Quốc tế Người khuyết tật. Bất kỳ ai có giấy chứng nhận khuyết tật có thể nhận một ly cà phê đặc biệt miễn phí. Đây không phải quán cà phê duy nhất có nhân viên là người khuyết tật tại Trung Quốc. Starbucks từng mở hai quán cà phê “yên lặng” một ở Bắc Kinh và một ở Quảng Châu, nơi thuê nhân viên khiếm thính hoặc mắc chứng rối loạn ngôn ngữ. Ảnh: CFP

TỔNG HỢP / VNEXPRESS

5/5 - (1 bình chọn)