Kinh nghiệm khi chọn ca đánh sữa làm Cappuchino và Latte Art

Việc lựa chọn ca đánh sữa có thể là yếu tố quyết định chất lượng cappuccino và latte art của quán cafe. Bài viết phân tích này sẽ cho bạn một góc nhìn để giúp bạn có thể lựa chọn ca đánh sữa tốt nhất cho bản thân hoặc cho quán cafe của mình.

Loại ca đánh sữa tốt nhất là loại phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, là cái giúp bạn vẽ ra được hình latte art mà bạn muốn. Mỗi loại ca đánh sữa khác nhau được dùng cho những phong cách vẽ hình nghệ thuật khác nhau.

Kinh nghiệm khi mua ca đánh sữa là bạn cần phải trú trọng đến 4 yếu tố sau:

1. Kích cỡ của ca

Có nhiều kích cỡ của ca đánh sữa khác nhau như: 1 lít, ¾ lít (750 ml), ½ lít (500 ml),…Dựa vào số lượng ly cappuccino hoăc latte cần thực hiện mà bạn chọn loại dung tích phù hợp. Hãy nhớ rằng, để thực hiện công việc chính xác, bạn cần rót lượng sữa bằng một nửa tổng dung tích của ca đánh sữa đó.

Ca đánh sữa giá từ 79.000đ – 108.000đ tuỳ loại => Đặt Hàng

Với chiếc ca đánh sữa 1 lít, bạn sẽ rót 500 ml sữa. Với chiếc ca đánh sữa 500 ml, bạn sẽ rót 250 ml sữa. Lượng sữa tiêu chuẩn trong một tách cappuccino truyền thống là 180ml sau khi tạo bọt, như vậy cần khoảng 130ml sữa tươi. Bạn có thể sử dụng loại ca đánh sữa có dung tích 250 – 300ml. Nếu lấy loại 500ml là không phù hợp, lượng sữa trong ca rất ít, không đủ tạo độ sâu cho vòi sữa.

Khi chọn kích thước của một ca đánh sữa, điều quan trọng nhất là bạn cần bao nhiêu sữa để pha cà phê. Nếu bạn rót quá nhiều sữa, sữa có nguy cơ tràn ra ngoài trong lúc tạo bọt. Nếu bạn rót quá ít sữa, sữa không thể nhấn chìm đầu hơi của vòi hơi đánh sữa, hơi nước sục vào không đủ để tạo bọt. Lượng sữa lý tưởng nên chạm đáy của phần vòi rót sữa, tức khoảng ⅓ chiều cao từ đáy đến thành miệng của ca đánh sữa.

2. Chất liệu của ca đánh sữa

Ca đánh sữa lý tưởng nên được làm từ thép không gỉ. Thép sẽ giúp sữa hấp thụ tốt nhiệt lượng do hơi nước nóng tạo ra, giúp bọt khí dễ dàng thâm nhập vào sữa. Bạn cần một chiếc ca đánh sữa được làm từ thép không gỉ chất lượng cao vì nó sẽ giúp bạn giữ nhiệt độ tốt và ổn định trong suốt quá trình đánh sữa.

Nói đơn giản hơn, khi nhiệt độ sữa lên đến nhiệt độ xấp xỉ 70°C, ca đánh sữa tốt sẽ nóng lên ngay lập tức cùng với sữa. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với nhiệt độ của ca đánh sữa thép không gỉ, bạn có thể tìm mua một chiếc ca đánh sữa có sơn chịu nhiệt Teflon phủ ngoài để bảo vệ các ngón tay và bàn tay của bạn.

Một khía cạnh khác, nếu ca đánh sữa quá mỏng, nhiệt độ sẽ nhanh chóng hao hụt và bạn sẽ không tạo ra được bọt sữa tốt.

3. Kiểu vòi của ca đánh sữa 

Một chiếc ca đánh sữa dùng để vẽ hình nghệ thuật Rosetta, Tulip, Heart sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phần vòi rót. Một số loại ca đánh sữa không có vòi rót thì không thể vẽ bất kỳ hình nào.

Việc thiết kế vòi rót khác nhau để hỗ trợ cho việc vẽ các hình khác nhau thế nhưng các chuyên gia và các barista có kinh nghiệm thì có thể vẽ bất cứ hình gì bằng bất cứ chiếc ca đánh sữa nào – miễn là nó có vòi rót. Phần lớn các barista khởi đầu quá trình tập luyện với hình trái tim (Heart) và hoa Tulip. Để vẽ được chúng, bạn cần tạo ra rất nhiều bọt, rót ra thật đẹp, thật mượt mà theo hình dạng tròn hoặc gần tròn. Lúc này, ca đánh sữa tốt nhất là chiếc ca có vòi rót tròn rộng, nó cho phép bọt chảy ra theo hình tròn rất tốt. Vì độ sâu, độ rộng, độ sắc nhọn của vòi rót ảnh hưởng đến dòng chảy của sữa đánh bọt khi bạn rót. Bạn có thể rót nhiều bọt trong một thời gian ngắn hay bạn có thể tập trung vào những đường nét chuẩn chỉnh với chiếc ca đánh sữa có vòi rót chậm và sắc nét.

4. Tay cầm của ca đánh sữa 

Việc bạn có cần tay cầm hay không phụ thuộc vào cách mà bạn cầm ca đánh sữa khi rót. Một vài barista cảm thấy một chiếc ca đánh sữa không có tay cầm sẽ cho họ sự linh hoạt hơn. Nó cũng co phép họ có thể cầm ở phần miệng ca, giúp họ có cảm giác kiểm soát tốt hơn và gia tăng độ chính xác cho đường nét.

Thế nhưng, bạn phải nhớ rằng bạn cần đánh bọt sữa ở nhiệt độ khá cao, nếu bạn muốn dùng ca đánh sữa không có tay cầm, bạn nên dùng thêm tấm lót tay cách nhiệt. Nếu bạn muốn dùng ca đánh sữa không có tay cầm, bạn nên dùng thêm tấm lót tay cách nhiệt.

Trong bài này, chúng ta đã trao đổi khá nhiều vấn đề, nhưng điều quan trong nhất là bạn phải cảm thấy thoải mái với nó. Chiếc ca đánh sữa tốt nhất sẽ có trọng lượng phù hợp, kiểm soát nhiệt tốt, vòi rót tốt, giá tốt, tay cầm tốt, thiết kế hình dáng tốt. Điều quan trọng là mỗi bàn tay khác nhau sẽ có cảm nhận khác nhau khi cầm ca đánh sữa. Thậm chí các barista bảo rằng chiếc ca đánh sữa này tốt nhưng chưa chắc bạn sẽ cảm thấy nó tốt với bạn. Do đó, Ngoài việc lựa chọn theo kinh nghiệm thì các bạn cũng nên nựa chọn theo giác quan của tay khi cầm cảm thấy sự uyển chuyển và thoải mài để tạo nên những Art vẽ đẹp cho li cafe của khách hàng.

5/5 - (4 bình chọn)