Cần bao nhiêu vốn để mở kinh doanh quán cà phê?

Rất nhiều người khi có ý định kinh doanh quán cà phê đều phân vân với câu hỏi mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn? Cách tính chi phí mở quán cà phê như thế nào? Rất nhiều câu hỏi cần giải đáp khi chuẩn bị khởi nghiệp kinh doanh mở quán cà phê.

Trên thực tế, vốn mở quán cà phê hết bao nhiêu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: địa điểm mở quán, quy mô quán lớn hay nhỏ, mặt bằng có sẵn hay phải đi thuê,… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết kinh nghiệm về số vốn mở quán cà phê, chi phí setup quán cafe cơ bản nhất.

Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, vốn cũng luôn là yếu tố tiên quyết, quyết định sự thành công của người kinh doanh. Vì thế bạn cần hạch toán rõ các khoản chi phí cần phải mua để biết mình cần bao nhiêu vốn. Bạn nên phân chia rõ ràng vốn mở quán cafe và những thứ cần mua sắm để lên kế hoạch chi tiết cho mình.

1. Chi phí thuê mặt bằng

Đầu tiên cần kể đến đó là chi phí thuê mặt bằng. Kinh phí chi trả sẽ tùy thuộc vào địa điểm bạn thuê hay mua cũng như diện tích của quán đó. Nhưng cho dù đó là cửa hàng thuê hay mua thì vẫn có 1 số vấn đề bạn cần thiết phải làm đó là: Thuê mặt bằng (thời gian hợp đồng ít nhất kéo dài 1 năm); Sơn sửa và trang trí lại theo nhu cầu của bạn; Lắp đặt lại hệ thống điện nước (nếu cần).

Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng tốt thì việc kinh doanh quán cà phê sẽ rất dễ dàng, không phải e ngại việc bị lỗ. Nếu không bạn sẽ phải quan tâm tới việc tìm thuê mặt bằng tốt, không gian thoáng đãng, riêng tư, không quá ồn ào và có chỗ để xe cho khách đủ rộng rãi. Thông thường, vị trí đẹp nhất để mở các quán cà phê là ở góc đường.

Để thuê nhà mở quán kinh doanh cà phê hay bất cứ cửa hàng gì, chủ nhà thường sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tiền 3 hoặc 6 tháng/lần. Nếu đầu tư lớn và xác định kinh doanh lâu dài, bạn cũng cần phải đảm bảo thời hạn hợp đồng để cửa hàng đủ thời gian xây dựng và thu lợi nhuận. Chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng thông thường từ khoảng 7 đến 15 triệu đồng tùy địa điểm.

2. Chi phí xây dựng, thiết kế thi công quán cà phê

Tiếp theo chi phí mở quán cà phê cũng bao gồm cả chi phí xây dựng và trang trí quán cà phê theo nhu cầu của chủ quán.

Sau khi lựa chọn và thuê được mặt bằng thì cửa hàng cà phê của bạn cần được trang trí và lắp đặt các thiết bị, vật dụng trang trí phổ biến để tạo điểm nhấn như: tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, tap chí, sách báo….

Nếu mở cửa hàng dựa trên quán cà phê có sẵn, tùy theo hiện trạng bạn chỉ việc tu sửa lại, còn nếu là địa điểm phải xây dựng mới thì chi phí sẽ tốn kém hơn. Bạn có thể thuê công ty chuyên thiết kế nội thất quán cà phê để đảm bảo thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên thuê ngoài sẽ rất tốn kém, mất ít nhất 20-30 triệu đồng tùy từng diện tích.

3. Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh

Nếu mới bắt đầu mở quán cà phê các chủ quán cần phải lưu ý về chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh. Bạn cần đến chính quyền địa phương, phường xã để làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh. Loại thủ tục này khá lằng nhằng, dễ phát sinh thêm nên hãy nhờ người có kinh nghiệm tư vấn thêm.

4. Vốn đầu tư cơ sở vật chất

Để bắt đầu kinh doanh quán cà phê, ngoài việc đăng ký giấy tờ, thuê mặt bằng và chi trả các khoản chi phí thuê mặt bằng, sửa sang thiết kế quán bạn thì cần mua sắm các trang thiết bị để vận hành cửa hàng. Thông thường sẽ bao gồm các thiết bị máy móc và nhóm vật dụng cơ bản trong quán cà phê như: quầy pha chế; phần mềm quản lý quán cà phê, bàn, ghế, hệ thống âm thanh, tủ lạnh, ti vi, quạt gió, điều hòa, hệ thống thông gió, bình đun nước, máy xay cà phê, máy xay sinh tố, máy ép trái cây… có chi phí tối thiểu lên tới khoảng 30 – 40 triệu đồng. Nhóm các thiết bị hỗ trợ bán hàng như máy in hóa đơn, phần mềm quản lý quán cà phê, giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các chi phí cho nguyên vật liệu, vật dụng pha chế như: thìa, đĩa, ly, cốc, phin cà phê, khay bưng nước, thùng đá… có thể lên tới khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Bạn cũng nên để một khoản khoảng 3 triệu cho các đồ dùng thiết yếu khác như văn phòng phẩm, bộ dụng cụ lau nhà, dọn vệ sinh…

5. Chi phí mua dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê

Nhắc đến vốn mở quán cà phê thì không thể không kể đến chi phí mua máy móc, dụng cụ và nguyên liệu pha chế. Bạn cần bỏ ra số tiền khá lớn vào việc mua sắm những thiết bị, dụng cụ để pha chế cà phê như: máy pha cà phê, máy đánh kem, máy dập nắp cốc, máy định lượng đường…

Một khi quán cà phê của bạn đi vào hoạt động thì chi phí lớn nhất của bạn là chi phí nhập nguyên liệu đồ uống để phục vụ khách hàng. Các loại đồ uống cần có như cà phê rang xay, cacao, trà lipton, đường, trái cây, sữa tươi, sữa đặc… Với những quán cà phê thông thường thì chi phí cho nguyên liệu không nên vượt quá 25-40% doanh thu.

6. Hạch toán các chi phí phát sinh

  • Thuê nhân viên: Chi phí dành cho thuê nhân viên, nếu cửa hàng thuê nhân viên phục vụ bàn thì thường sẽ có mức lương khởi điểm cho mỗi nhân viên từ 3 đến 6 triệu, tùy thuộc vào mức độ công việc và thời gian làm việc.
  • Duy trì quán cà phê: Chi phí duy trì quán cà phê cũng nằm trong danh mục chi phí xây dựng quán cà phê mà bạn không nên bỏ qua. Bởi lẽ, sau khi quán cà phê được mở, bạn phải có tiền để duy trì cho nó. Để có thể duy trì quán ổn định trong khoảng 3 tháng đầu bạn phải có một số vốn dự trù dư dả ít nhất khoảng 100 triệu để chi trả tiền lương nhân viên, mua sắm nguyên liệu pha chế…và duy trì hoạt động của quán. Ngoài ra, bạn cũng cần có những khoản dự trù để chi trả cho các khoản chi tiêu khác như: tiền điện, nước, wifi, quà tặng khách hàng… Khoản phí này không hề nhỏ chút nào, chính vì vậy nếu bạn liệu tính không chuẩn, nguồn vốn mở quán cà phê của bạn sẽ bị hao hụt và gặp khó khăn khi triển khai. Sau khi đã hạch toán xong các khoản chi phí, bạn nên lập 1 bảng chi tiết để biết ngân sách cần có là bao nhiêu rồi mới tiến hành thực hiện từng bước.
  • Dự trù chi phí phát sinh: Cần dự trù chi phí phát sinh để bạn có thể lường trước những phát sinh khi mở quán cà phê, đặc biệt trong khoảng thời gian đầu. Chúng ta vẫn hay có thói quen tính toán chi phí và cho rằng chúng đã đủ để setup một quán cafe ngon lành, nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn mới nhận thấy có rất nhiều khoản trên trời rơi xuống nữa, mà nếu không chuẩn bị sẵn số vốn dự phòng thì rất khó xoay sở.

Chi phí mở quán cà phê không phải là số tiền nhỏ, vì thế dù bạn kinh doanh quán cà phê với mô hình nhỏ hay lớn thì cũng cần phải chuẩn bị cho mình số vốn đầu tư kha khá để duy trì và đương đầu với những phát sinh.

Tuy nhiên, vốn mới chỉ là điều kiện cần, còn chỉ khi bạn có một ý tưởng đủ mạnh, một sự quyết tâm đủ lớn và có đam mê thực sự với công việc này thì đó mới là điều kiện đủ để đảm bảo bạn đã sẵn sàng kinh doanh.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn.

5/5 - (1 bình chọn)