Cách tạo bọt sữa đạt chuẩn để pha Cappuchino – Latte Art

Pha cà phê nghệ thuật là cách rót sữa vào cà phê trong tách để tạo nên những hình dạng thú vị. Và để làm nên những hình dạng thú vị đó thì nhân tố chính ngoài cà phê chính là BỌT SỮA. Bọt sữa giúp Barista tạo nên được những tác phẩm Latte Art – Cappuchino tuyệt đẹp. Vậy làm sao để có thể tạo nên bọt sữa chuẩn và hoàn hảo?

Bọt sữa đạt chuẩn là bọt phải có kích thước nhỏ li ti, mềm mại và vững vàng về cấu trúc thì khi tạo hình mới đẹp, không bị vỡ hình và trên hết là khi thưởng thức lớp bọt mịn màng khẽ chạm vào bờ môi thật quyến rũ biết bao. Cách tạo bọt sữa chuẩn thì không thể chỉ 1 – 2 lần là làm được mà cần cả quá trình rèn luyện rất nghiêm túc. Nhiều người cho rằng việc tạo bọt sữa “đơn giản lắm”, nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm sau khi bạn biết được các thao tác của cách tạo bọt sữa này. Cùng tìm hiểu xem loại bọt sữa này được tạo ra như thế nào nhé!

1. Dụng cụ nào thích hợp nhất để tạo bọt sữa?

Trước tiên muốn tạo bọt sữa chuẩn nhất để pha Cappuchino – Latte thì bạn cần chọn cho mình dụng cụ thích hợp. Có thể bạn chỉ cần tìm kiếm trên Internet là đã ra hàng loạt những cách tạo bọt sữa khác nhau từ những dụng cụ quen thuộc. Nhưng Vietblend dám cá với bạn rằng cho dù bạn có khéo léo như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không có được lớp bọt sữa chuẩn như ngoài quán đâu.

Bí mật của việc này nằm ở NGUYÊN LIỆU & DỤNG CỤ: dụng cụ chuẩn nhất chính là MÁY PHA CÀ PHÊ chuyên dụng. Chính vì là sản phẩm chuyên dụng nên ngoài chức năng chính là pha cà phê thì máy còn có chức năng nữa là TẠO BỌT SỮA. Bọt sữa được tạo ra bằng cách sử dụng hơi nước nóng để tạo bọt và làm nóng sữa. Việc này khác hoàn toàn với việc bạn sử dụng máy đánh trứng để tạo bọt bằng cách sử dụng chuyển động xoay của trục đánh. Và đó chính là điểm khác biệt.

Vậy làm thế nào sử dụng Máy pha cà phê để tạo bọt sữa chuẩn nhất? Dưới đây Vietblend sẽ hướng dẫn bạn các thao tác với máy pha cà phê.

2. Cách tạo bọt sữa:

Những điều cần lưu ý:

– Dùng sữa thanh trùng là tốt nhất, nếu là sữa tiệt trùng bắt buộc phải là loại sữa UHT (Ultra Heat Temperature).

– Luôn luôn sử dụng sữa tươi lạnh mới dễ hòa trộn với không khí tạo nên bọt sữa. Không sử dụng lại sữa đã được tạo bọt.

– Ca đánh sữa không nhất thiết phải lạnh nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, tốt nhất ca đánh sữa cần được bảo quản lạnh. Và quan trọng nhất, ca đánh sữa và dụng cụ đánh sữa phải thật sạch và khô.

Kỹ thuật tạo bọt sữa chuẩn:

– Đặt vòi đánh sữa nằm dưới bề mặt sữa khoảng 1cm.

– Mở van đánh hơi vòi đánh sữa (thông thường tùy theo kinh nghiệm của bản thân mà mở 3⁄4 hoặc hết van đánh sữa). Sau đó đặt 1 tay vào đáy ca đánh sữa để cảm nhận nhiệt, lúc này sẽ tạo ra tiếng động kéo dài và gợn sóng (do sữa được làm nóng).

– Từ từ hạ nhẹ ca đánh sữa xuống 1 cm để duy trì tiếng rít kéo dài (tiếng không khí được cho vào sữa để tạo thành bọt sữa).

– Khi sữa đã ấm khoảng 35–40 độ C, nâng ca đánh sữa lên lại 1cm để sữa được làm nóng và tiêu hủy bọt bong bóng to tạo ra trong quá trình tạo bọt sữa.

– Khi sữa đạt nhiệt độ 55–60 độ C, lập tức tắt máy vì sau khi tắt máy sữa vẫn được tiếp tục làm nóng. Nhiệt độ đánh sữa tốt nhất là ở khoảng từ 60–65 độ C.

– Xả hơi vòi đánh sữa khoảng 1 giây và lau sạch vòi đánh sữa sau khi sử dụng.

– Lắc ca đánh sữa đều theo chiều kim đồng hồ gõ nhẹ đáy ca đánh sữa để loại trừ bọt to.

Những lưu ý trong quá trình tạo bọt sữa:

– Nên sử dụng nhiệt kế khi tạo bọt sữa để tạo độ ổn định trong các lần đánh sữa.

– Không ngâm vòi đánh sữa vào bất kỳ chất lỏng nào ngoại trừ sữa và nước.

– Không dùng dao hay bất kỳ kim loại, miếng nhám nào để vệ sinh vòi đánh sữa. Điều này sẽ làm vòi đánh sữa bị trầy tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ.

– Luôn luôn vệ sinh để vòi đánh sữa được sạch, nếu không vệ sinh sạch vi khuẩn sẽ bám vào và phát triển gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

– Vệ sinh vòi đánh sữa hoàn toàn bằng khăn ướt hoặc ngâm vòi đánh sữa trong nước nóng trong vòng 3–5 phút.

Lượng bọt sữa cần thiết cho một ly cà phê không cần quá nhiều mà chỉ cần vừa đủ. Lớp bọt sữa chuẩn được xem là biểu tượng của sự ngon miệng và văn hóa thưởng thức nghệ thuật tạo hình Latte Art, nhấp chút cà phê phải đọng lại chút bọt sữa trên môi mới chuẩn. Khi đã biết về nghệ thuật pha cà phê và thưởng thức những ly cà phê Cappuchino – Latte đẹp mắt thì ai cũng muốn được tự tay mình tạo ra chúng

Đánh Giá post