Bị say cà phê phải làm sao? Đây là cách xử lý nhanh chóng nhất!!

Không phải ai cũng có thể thưởng thức được cà phê bởi bị say. Cơ thể bồn chồn, tim đập mạnh có khi nôn ói nhất là khi sử dụng loại cà phê nguyên chất. Sau đây là mẹo xử lý nhanh chóng cơn say cà phê? 

Say cà phê có các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, bồn chồn, tay chân run, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, tim đập mạnh và nhanh… Theo như bạn nói trong thư, bạn đúng là bị say cà phê.

Bạn không nên quá lo lắng vì thường say cà phê đơn giản là do cơ thể không thích ứng với caffein, nhất là ở người đang trẻ, khỏe như bạn. Đó chỉ là do cơ địa.

Người uống cà phê thường xuyên, thậm chí uống nhiều hơn bạn vẫn có thể bị say cà phê nếu như lỡ uống một lượng quá nhiều, trong thời gian ngắn. Đó là do cơ thể không kịp thích nghi với lượng caffein bỗng vượt quá cao so với mức tiêu thụ thường xuyên. Người không có thói quen uống cà phê mà uống một ly cà phê đậm đà cũng rất dễ say. Vì thế những lần sau, bạn nên chú ý hơn đến độ đậm và lượng cà phê mình uống.

Khi bị say cà phê, tốt nhất là uống bù nước và nghỉ ngơi. Chính sự mất nước do vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt lúc say cà phê làm bạn mệt thêm. Nghỉ ngơi giúp nhịp tim có cơ hội quân bình lại, sẽ bớt cảm giác bồn chồn, buồn nôn, run tay chân…

Ngoài ra, bạn nên xoa ấm bàn tay, bàn chân; day ấn một số huyệt như huyệt thái dương (hai bên trán), ấn đường (giữa trán), bách hội (đỉnh đầu), phong trì (phía sau cổ, chỗ hõm hai bên gáy, sát chân tóc).

Nếu nhịp tim bạn đập quá nhanh và mạnh, gây khó chịu, có thể pha nước chanh – gừng- đường. Pha ấm, uống chậm. Nước chanh – gừng- đường có tác dụng ổn định nhịp tim.

Tuyệt đối không nên chữa say cà phê bằng cách uống trà vì trà cũng chứa caffein, có thể khiến các triệu chứng khó chịu nặng thêm.

Tư vấn bởi: Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM

Đánh Giá post