Bạn có biết nhiệt độ lý tưởng để pha cà được một ly cà phê ngon?

Để chiết xuất được một ly cà phê ngon ngoài việc lựa chọn loại cà phê ngon thì nhiệt độ của nước sôi 

Rất khó để xác định được chính xác 100% bao nhiêu độ C là thích hợp để chiết xuất ra một tách cà phê ngon hoàn hảo vì thưởng thức cà phê dựa vào “Gu”. Tuy nhiên dựa vào các kết quả nghiên cứu của ngành công nghiệp cà phê, hầu hết người uống đều thích thưởng thức cà phê sau khi chiết xuất ở nhiệt độ 90-96 độ C.

Ta cũng biết, một số hợp chất chính cấu thành nên hương vị của cà phê khá khó tan và sẽ chỉ hòa tan ở nhiệt độ cao điển hình là Caffeine và Axit Citric. Axit Citric sẽ tăng dần theo nhiệt độ còn độ hòa tan của caffeine sẽ tăng xấp xỉ 4 lần trong khoảng 80-100 độ C.

Chính vì vậy, để có thể làm chủ được nhiệt độ, thưởng thức ly cà phê chuẩn vị ngon tại nhà, bạn có thể để đun nước ở nhiệt độ phù hợp bằng một số cách sau: Dùng nhiệt kế, bình đun tự động đặt được nhiệt độ, đun nước sôi và chờ từ 30 – 60s rồi rót nước ra.

Khi chúng ta pha cà phê ở nhiệt độ nước sôi từ 90-96 độ C thì các phân tử nước sẽ di chuyển nhanh hơn, và tăng khả năng lấy đi các phân tử của cà phê. Hay nói dễ hiểu hơn là nước có nhiệt độ sôi cao thì sẽ làm tăng quá trình hòa tan cà phê trong nước.

Khi nhiệt độ sôi của nước thấp thì nước không thể xâm nhập vào cấu trúc hạt cà phê, đồng thời sẽ không len lỏi vào các khoảng không gian để hòa tan các hợp chất có trong cà phê dẫn đến nước cà phê chiết xuất ra ly sẽ nhạt hơn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cà phê tẩm trộn vì vậy nếu muốn thưởng thức ly cà phê ngon đúng điệu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, cách duy nhất là bạn nên thay đổi thói quen chọn mua những loại cà phê sạch nguyên chất.

Cà phê sẽ dễ cảm nhận hơn khi uống nóng, mặc dù nhiệt độ nước bị hao hụt do quá trình chiết xuất (khi thẩm thấu và dẫn nhiệt qua cà phê), dụng cụ pha chế, ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường). Chính vì vậy, nước đủ nóng sẽ cung cấp một lượng nhiệt vừa đủ để sau khi hao hụt thì cà phê vẫn đủ nóng để hương vị rõ ràng.

Đánh Giá post