Vỏ cà phê hóa ra lại có chứa “thần dược” chữa tiểu đường và ngăn lão hóa

Vốn thường bị vứt bỏ nhưng giờ vỏ cà phê sẽ được tận dụng để sản xuất ra thuốc chữa tiểu đường, tim mạch và ngăn ngừa lão hóa.

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố phát hiện ra hai hợp chất thần kỳ trong vỏ trấu và vỏ lụa của hạt cà phê là axit protocatechuic và axit gallic, có tính năng giảm viêm, giảm sự đề kháng insulin.

Giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia từ Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp, Tiêu dùng và Môi trường thuộc Đại học Illinois (Mỹ), một trong các tác giả chính, cho biết khả năng giảm viêm, cải thiện khả năng xử lý glucose và độ nhạy insulin này có thể là tiền đề cho các phương thuốc trị hàng loạt bệnh, như tiểu đường type 2 hay một số bệnh tim mạch.

Vì là thứ hoàn toàn tự nhiên, có nguồn gốc từ thực phẩm nên “thần dược” này không độc hại. Hơn nữa chúng còn là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa từ lâu đã được biết đến là liều thuốc tốt cho tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh tật.

Các tác dụng này đã được chứng minh qua thí nghiệm trên 2 tế bào là đại thực bài (tế bào phản ứng miễn dịch và tế bào mỡ); cũng như thử nghiệp trên quá trình sản xuất và chuyển hóa các tế bào mỡ trong cơ thể, cơ chế phản ứng viêm… Các bước phân tích cũng cho thấy các “thần dược” này có tiềm năng cho hiệu quả bền vững nhờ cải thiện các khả năng tự nhiên của cơ thể.

Hiện, ngành công nghiệp cà phê thế giới đã thải ra khoảng 1,16 triệu tấn vỏ trấu mỗi năm. Chúng bị vứt bỏ trên các cánh đồng, lên men và thành nơi trú ngụ của nấm mốc có hại làm ô nhiễm không khí. Ngoài ra, khoảng 43.000 tấn vỏ lụa hạt cà phê cũng bị bỏ lại một cách lãng phí khi rang xay.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã tìm ra hợp chất trong chiết xuất của vỏ cacao, có thể duy trì chức năng của tế bào, kiểm soát quá trình viêm và duy trì độ nhạy của insulin.

Khi con người bị béo phì, các tế bào mỡ trắng thu nhận nhiều chất béo và kích thích sự phát triển của đại thực bào, tế bào miễn dịch. Sự tương tác thường xuyên giữa các tế bào mỡ trắng và đại thực bào gây ra tình trạng viêm mạn tính. Viêm mạn tính làm giảm khả năng chuyển đổi glucose thành năng lượng của tế bào. Nó gây ra tình trạng kháng insulin, tiền thân của đái tháo đường type 2.

Chiết xuất vỏ cacao giúp ngăn ngừa sự tổn thương ty thể và tình trạng kháng insulin mà béo phì có thể gây ra. Nó cũng giúp chữa lành các ty thể bị tổn thương, giảm sự tích tụ chất béo trong tế bào.

Thậm chí, họ còn phát hiện các tế bào mỡ trắng trong thí nghiệm đã chuyển thành các tế bào mỡ nâu. Các tế bào mỡ nâu có nhiều ty thể hơn và hiệu quả hơn trong việc đốt cháy chất béo.

Hiện nay trên thị trường đã có các sản phẩm trà làm từ vỏ cà phê với tên gọi Trà Cascara

Theo Đời Sống Pháp Luật

5/5 - (1 bình chọn)