Thêm tác dụng mới của bã cà phê: Tạo nhựa phân huỷ sinh học

Ít ai biết rằng, bã cà phê còn có một công dụng khác rất hữu hiệu để bảo vệ môi trường, đó là chế tạo nhựa phân hủy sinh học. Vì vậy trong tương lai chúng ta có thể tận dụng nguồn chất thải dồi dào này để tạo ra môi trường sống xanh hơn.

Chúng ta đã dược nghe nhiều về các loại nhựa phân hủy sinh học thân thiện với môi trường được làm từ nano cellulose. Mặc dù những sợi đó thường được lấy từ gỗ vụn nhưng theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, chúng ta có thể lấy được loại sợi đó từ bã cà phê. Và tin vui hơn cả là nguồn cung nguyên liệu này rất dồi dào.

Cellulose là hợp chất hữu cơ phong phú nhất trên Trái Đất. Nó có thể được tìm thấy trong thành tế bào của thực vật và giúp thực vật khỏe mạnh.

Hiện chưa có một thống kê chính xác về nguồn cung bã cà phê. Nhưng theo Tổ chức Cà phê quốc tế ước tính, có hơn 6 triệu tấn bã cà phê được thải ra trên thế giới hàng năm. Một số bã được ủ làm phân bón trong khi một số khác được sử dụng trong các vật liệu có khả năng thu giữ carbon, nhiên liệu sinh học hoặc các vật liệu làm đường xá. Mặc dù vậy đó chỉ là số ít và hầu hết bã cà phê thường bị đổ đi một cách lãng phí.

Sự lãng phí này khiến nhiều nhà khoa học đặt dấu hỏi, trong đó có nhà khoa học kiêm giáo sư Izuru Kawamura tại Đại học quốc gia Yokohama, Nhật Bản. Ông đã quyết định nghiên cứu xem “đồ bỏ” của cà phê này có thể sử dụng làm nguồn sợi nano cellulose hay không. Kết quả là bã cà phê cho thấy tiềm năng cực lớn trong việc thu giữ sợi nano cellulose. Cụ thể có khoảng một nửa trọng lượng và khối lượng của chúng có thể dùng để chế tạo ra sợi nano cellulose.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một quá trình có tên là quá trình oxy hóa xúc tác, trong đó một chất xúc tác được sử dụng để oxy hóa thành tế bào trong hạt đậu đã xay.

Sau khi thu được các sợi nano cellulose trong bã cà phê, các nhà khoa học tiếp tục phân tích và phát hiện thấy cấu trúc đồng nhất. Những sợi này hợp nhất rất tốt với polyvinyl alcohol (CH2CHOH), một loại polymer tổng hợp tan trong nước thu được bằng cách trùng hợp rượu vinyl. Loại polymer này thường được sử dụng trong sản xuất nhựa phân hủy sinh học.

Từ đó nhóm nghiên cứu nảy ra ý tưởng về việc sử dụng bã cà phê để chế tạo nhựa phân hủy sinh học.

Kawamura cho biết: “Bây giờ ngày càng nhiều nhà hàng và quán cà phê đã ra lệnh cấm sử dụng ống hút một lần. Và theo phong trào đó, chúng tôi đặt mục tiêu tạo ra một cốc cà phê và ống hút trong suốt, được tạo ra từ một số phụ gia bao gồm sợi nano cellulose làm từ bã cà phê đã qua sử dụng”.

Nghiên cứu về tái sử dụng bã cà phê để chế tạo nhựa phân hủy sinh học đã được đăng tải trên tạp chí Cellulose mới đây.

Theo VNReview

Đánh Giá post