Những lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn lỡ “nghiện” cà phê

Đối với nhiều người, uống một ly cà phê buổi sáng là thói quen mà nếu thiếu sẽ cảm thấy bồn chồn, thiếu thốn. Nhưng cà phê có công dụng gì, tốt hay xấu cho sức khỏe? Những nghiên cứu sau đây có thể sẽ là câu trả lời cho bạn.

Một nghiên cứu quy mô lớn, tiến hành trong 10 năm với đối tượng khảo sát là 20.000 người trung niên đã cho thấy những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ tử vong sớm ít hơn tới 64% so với những người không uống.

Cà phê cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường tuýp 2, bệnh gan, ung thư trực tràng, Alzheimer và ung thư da.

Các kết quả này từng được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (Barcelona). Để đạt được con số đáng ngạc nhiên này, nhóm nghiên cứu khuyên rằng 4 tách mỗi ngày là con số hợp lý.

Những phát hiện này cũng tương đồng với kết quả của một nghiên cứu quan sát quy mô lớn khác, cho thấy những người uống cà phê dường như sẽ sống lâu hơn, dù sử dụng cà phê thông thường hay loại cà phê đã khử caffeine.

Cà phê cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường tuýp 2, bệnh gan, ung thư trực tràng, Alzheimer và ung thư da.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cà phê dù đã khử caffeine vẫn chứa một phần caffeine. Một tách cà phê 200 ml thông thường có thể chứa khoảng 75-165 mg caffeine, trong khi loại đã khử caffeine chứa trung bình 2-7 mg/cốc, tùy thuộc vào các nghiên cứu khác nhau.

“Cà phê khử caffeine không có nghĩa là không chứa caffeine. Tôi khuyến cáo bạn không nên uống đến 3 tách cà phê khử caffeine mỗi ngày”, bác sĩ Bufalino cảnh báo các bệnh nhân bị bệnh tim mạch.

Còn về tác dụng của cà phê đối với sức khỏe xương, chất caffeine trong cà phê có thể gây hao hụt canxi, nhưng đây không phải điều đáng lo ngại.

Connie Weaver – Giáo sư Khoa học dinh dưỡng tại ĐH Purdue chuyên nghiên cứu về canxi và sức khỏe xương – gần đây đã cho biết: “Caffeine làm tăng nguy cơ hao hụt canxi trong nước tiểu, nhưng điều này được bù đắp bằng việc tăng hấp thu canxi bên ngoài cơ thể nên không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến hàm lượng canxi”.

Trước khi uống cà phê, bạn hãy lưu ý những lời khuyên sau:

– Thêm sữa ít béo và bỏ qua kem. Với mỗi muỗng canh kem chứa khoảng 50 calo và 3 gram chất béo bão hòa. Sữa ít béo chứa ít calo hơn và giúp bù đắp lượng canxi bị mất (một muỗng cà phê sữa ít béo chỉ có 6 calo nhưng chứa tới 19 mg canxi).

– Hạn chế lượng đường trong cà phê của bạn. Một muỗng cà phê đường chứa 16 calo. Con số này nghe có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn thêm hai muỗng cà phê đường vào cốc và uống vài cốc mỗi ngày, lượng calo sẽ dần tăng lên.

– Chọn cà phê đã lọc nếu bạn bị cholesterol cao. Cà phê không lọc sẽ giữ lại các hợp chất gọi là cafestol và kahweol, có thể góp phần làm tăng hàm lượng cholesterol ở một số người.

– Nếu là người khó ngủ, tốt nhất bạn nên tránh cà phê và tất cả các nguồn caffeine vào buổi tối hoặc gần giờ đi ngủ.

Theo CNN

Tag: kinh doanh cà phê

Đánh Giá post