Nghề chủ quán cà phê: “Có hôm mưa, chủ và nhân viên nhìn nhau khóc”

Mở quán cà phê đang là mô hình kinh doanh được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chọn theo đuổi, khởi nghiệp. Thế mạnh của giới trẻ đấy chính là sự sáng tạo cùng khả năng nắm bắt trend nhanh nhạy. Nhưng tuổi trẻ cũng đi kèm với sự thiếu kinh nghiệm dẫn đến những vấp ngã.

Câu chuyện khởi nghiệp mở quán cà phê của bạn P.T.G trên một hội nhóm khởi nghiệp gần đây có lẽ cũng là hoàn cảnh của nhiều bạn khi mở quán cà phê. Bởi có tiền, có đam mê thôi là chưa đủ, cần phải có sự đầu tư và chiến lược kinh doanh khi tìm hiểu thị trường thì mới có thể duy trì được hoạt động của cửa hàng.

Sau 5 năm làm việc cho một công ty liên doanh ở Việt Nam, cô gái này đã tiết kiệm được số tiền 300 triệu đồng. Mong muốn thực hiện ước mơ làm chủ, G. dùng số vốn để mở quán cà phê nhỏ gần trường đại học.

Mới bắt tay vào công việc thì ai cũng tràn đầy nhiệt huyết. G. đã thuê hẳn một người có 7 năm kinh nghiệm đến giúp set up quán, xây dựng menu, chọn nguyên liệu cẩn thận.

Hai tuần đầu khai trương, cô thắng lớn với doanh thu lên đến 4-5 triệu đồng/ngày. Nhưng đó cũng là hai tuần rực rỡ nhất khi càng về sau, doanh thu càng giảm.

“Doanh thu giảm dần, giảm dần. Từ 5 triệu xuống 3 triệu, rồi 2 triệu, 1 triệu. Có ngày lác đác được vài khách, có ngày còn không đủ trả tiền thuê nhân viên… Gặp những hôm trời mưa thì thôi, chủ và nhân viên ngồi nhìn nhau khóc, tối nay lại phải ăn mì tôm” – G. kể lại.

Và rồi G. không còn dám nghĩ đến việc sinh lời nữa mà là tìm cách để cầm cự. Nhưng cũng chỉ được một năm, sau những lần cắt giảm nhân viên, thay đổi nguyên liệu rẻ hơn, quán cà phê cũng phải đóng cửa.

Thế mới thấy, ngay cả khi nhu cầu “đi cà phê” của giới trẻ bây giờ là rất nhiều thì không phải cứ mở quán là sẽ chắc thắng. Có tiền mở là một chuyện, vận hành được nó đòi hỏi phải có đầu óc tính toán, phân tích thị trường khách hàng. Và thực tế thì khó khăn hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Ví dụ, bạn nghĩ rằng khách hàng hiện nay thích check-in, “sống ảo” nên dồn vốn vào thiết kế quán? Nhưng phải biết rằng quán đẹp, khách chỉ đến một lần vì tò mò. Nếu không còn thứ khác níu chân như chất lượng đồ uống, dịch vụ… thì sớm muộn sẽ chẳng còn ghé qua nữa.

Chưa kể, thương trường như chiến trường. Dù có quảng cáo mạnh mẽ đến thế nào nhưng không nắm bắt được tâm lý khách hàng, không xem xét đối thủ đang đi đến đâu thì rất dễ bị tụt lại phía sau.

Rõ ràng là phần đông những người quyết định khởi nghiệp cà phê hay là cả quán ăn đều mang suy nghĩ “làm chủ sẽ nhàn”. Nếu may mắn thành công thì điều này cũng đúng đấy. Nhưng thực tế, 10 người thì đến 9 người rơi vào hoàn cảnh như G., vốn liếng tích góp nhiều năm cứ thế mà “thẳng cánh cò bay”.

Đánh Giá post