Kinh doanh cafe mùa Covid-19: Người không thể cầm cự phải nhượng giá bèo; kẻ chớp cơ hội mua hàng thanh lý sẵn sàng khai trương sau dịch

Với những thương hiệu cà phê chuỗi, việc phục vụ mang đi có thể là cứu cánh ngắn hạn. Song, tại các cửa hàng kinh doanh độc lập, phục vụ khách địa phương, các hoạt động xem bóng đá… với diện tích khoảng 40-60m2 thì hình thức mang đi cũng khó tạo được nguồn thu ổn định, trong khi vẫn phải chịu chi phí mặt bằng, nhân viên giao hàng, pha chế, đứng quầy.

Dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát sau Tết và tiếp tục diễn biến phức tạp đang gây áp lực lên nền kinh tế nói chung cùng các hộ kinh doanh, cá nhân nói riêng. Việc hạn chế ra ngoài, giãn cách xã hội 2 tuần và ít nhất 1 tuần nữa (đến ngày 22/4, sau đó tiếp tục xem xét) theo Chỉ thị mới khiến nhiều đơn vị kinh doanh không thể cầm cự thêm, đặc biệt tại các khu vực thuộc nhóm rủi ro cao như Tp.HCM, Hà Nội.

Trong số đó, nhiều hàng quán cà phê – thức uống quen thuộc của người Việt ở mọi lứa tuổi – đang rầm rộ rao bán tài sản là bàn ghế, máy pha chế… sang nhượng lại mặt bằng do dịch COVID-19. Thậm chí, một vài cửa hàng vừa mới khai trương cũng phải vội vàng đóng cửa.

Không thể cầm cự phải nhượng bán tài sản giá bèo

Ghi nhận tại một số hội nhóm kinh doanh cà phê trên các fanpage, số lượng rao bán bàn ghế, ly, tách… cũng như khoán lại mặt bằng ngày càng tăng, đặc biệt sau thông báo tiếp tục giãn cách mới nhất. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực chi phí mặt bằng khi nhiều nơi khó hoặc không thể thương lượng giảm giá thuê với chủ nhà, nguồn thu hạn hẹp mặc dù nhiều đơn vị nhanh chóng ứng phó sang phục vụ mang đi, liên kết với các ứng dụng giao hàng.

Có thể nói, với những thương hiệu bán theo chuỗi, việc phục vụ mang đi có thể là cứu cánh ngắn hạn. Song, tại các cửa hàng kinh doanh độc lập, phục vụ khách địa phương, các hoạt động xem bóng đá… với diện tích khoảng 40-60m2 thì hình thức mang đi cũng khó tạo được nguồn thu ổn định, trong khi vẫn phải chịu chi phí mặt bằng, nhân viên giao hàng, pha chế, đứng quầy.

Ghi nhận, một cửa hàng trên mặt ngõ 298 Tây Sơn quyết định chuyển nhượng toàn bộ nhà diện tích 40m2 x 4 tầng với giá vào khoảng 100 triệu đồng. Giá thuê nhà hiện vào mức 22 triệu (đóng 3 cọc 1). Hiện quán đang kinh doanh chính ở tầng 1 + 2, giá nhượng chỉ bao gồm đồ đạc, trang thiết bị 2 tầng dưới , và 3 phòng cho thuê bên trên , không tiền nhà tiền cọc.

Cũng đăng tin, chủ quan một không gian quán bao gồm 2 tầng diện tích 40m2/tầng mặt tiền 6,2m ở mặt hồ Nam Đồng cũng khoán lại với mức 25 triệu/tháng, còn thương lượng. Đây là quán cà phê thiết kế mang phong cách vintage, sẽ được chuyển nhượng lại toàn bộ mô hình quán hiện tại.

Thậm chí, vừa khai trương thì quán cà phê với nhóm đối tượng sinh viên cũng phải rao chuyển nhượng lại trước áp lực COVID-19. Quán phù hợp cho các bạn tập tành startup với giá thuê hiện chỉ 4,5 triệu/tháng.

“Đồ đạc còn mới nguyên do vừa mở dính ngay dịch nCOV. Nay sắp hết dịch có bác nào muốn thử sức inbox em nhé. Chi phí cực thấp”, thông tin đăng tải cho hay.

Tương tự, một chủ kinh doanh quán trên đường Nguyễn Tuân cũng có nhu cầu cần sang nhượng. Quán có diện tích 50m, hiện đã có lượng khách quen cố định vào mỗi sáng và khách vãng lai, quán cũng phục vụ nhân viên cơ quan văn phòng xung quanh.

Chớp cơ hội mua hàng thanh lý sẵn sàng khai trương sau dịch

Ngược lại, đây cũng là cơ hội cho những người ấp ủ startup quán cà phê. Với thói quen và khẩu vị của người Việt, đồng thời chi phí set up một quán cũng không quá nặng, kinh doanh quán cà phê đang là lựa chọn của nhiều người muốn khởi nghiệp, thậm chí cả mục đích tận dụng thời gian rảnh, phục vụ mục đích yêu thích riêng.

Giữa làn sóng chuyển nhượng, thanh lý đại hạ giá để nhanh chóng “cắt lỗ” giữa đại dịch còn nhiều phức tạp, theo một số ý kiến cũng là thời điểm tốt nhằm tận dụng mua lại hàng giá phải chăng, giảm bớt gánh nặng chi phí ban đầu. Cùng với đó, sau dịch khi mọi hoạt động trở lại bình thường, giới quan sát dự báo việc ra hàng quán sẽ tăng trưởng nhanh chóng trở lại.

Ở diễn biến khác khi tản mạn trên các group kinh doanh cà phê, bên cạnh các chủ rao bán lại quán, một số lượng không kém những bạn trẻ tìm nhượng lại mặt bằng, mua lại dụng cụ thanh lý cũng như trao đổi, tham khảo ý kiến về việc thiết kế quán, chuẩn bị khai trương.

Điểm qua về thị trường quán cà phê tại Việt Nam, những năm gần đây các chuỗi nhượng quyền thương hiệu như Milano, Highland, The Coffee House phát triển mạnh; song những đơn vị kinh doanh độc lập vẫn giữ một tỷ lệ lớn với đối tượng khách hàng còn lại ngoài giới trẻ.

Giữa đại dịch, nhằm thúc đẩy doanh số để bù đắp áp lực lớn về chi phí mặt bằng, thị trường các chuỗi cà phê đang chứng kiến một cuộc đua giảm giá online.

Theo CafeF

2/5 - (1 bình chọn)