Cách pha trà cold brew cực ngon cực chất mà không phải ai cũng biết

Trà lạnh (cold brew) là một thuật ngữ được sử dụng nhiều rất nhiều ở một vài nước. Họ thường làm trà lạnh cùng với một số loại hoa hoặc trái cây ủ chung để tạo nên một hương vị mới lạ.

Cách pha trà lạnh (Cold Brew) là phương pháp trà được pha bằng cách ngâm lá trà trong nước lạnh chứ không phải nước nóng hoặc nước sôi. Vì nước lạnh không dễ phát triển hương vị như nước nóng nên thời gian ngâm sẽ lâu hơn đáng kể khi pha trà bằng phương pháp pha lạnh.

Nếu như ủ nóng sẽ rút ngắn thời gian pha trà thì ủ lạnh cho phép các lá trà nở rất chậm theo thời gian, tạo ra sự cân bằng trong các hợp chất, rất khác với việc ngâm nóng. Việc phát triển hương thơm của trà ủ lạnh cũng phức tạp hơn, ngăn chặn sự giải phong tannin (chiết xuất vào cuối giai đoạn ủ nóng) có vị đắng, giảm hàm lượng caffeine (với loại trà có chứa caffeine), qua đó sẽ cho bạn một hương vị trà thanh tao, ngọt ngào hơn. Để dễ hiểu, bạn cứ tưởng tượng, một món ăn sẽ ngon hơn khi được nấu một cách chu đáo cẩn thận thay vì bỏ lò vi sóng làm nóng.

Khác với trà ủ nóng, trà ủ lạnh giữ cho trà sạch hơn, tươi hơn và có thể bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh. Bạn cũng nên lưu ý, tủ lạnh cũng cần vệ sinh thường xuyên để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn khác. Bên cạnh đó, trước khi làm trà pha lạnh, công đoạn tráng trà bằng nước nóng (dưới 90 độ) vẫn nên thực hiện để loại bỏ các bụi bẩn.Chuẩn bị: 

  • Bình đựng ủ lạnh
  • Loại trà bạn yêu thích như trà olong, trà đen
  • Nước mát khoáng hoặc nước đun sôi để nguội

Cách pha trà cold brew hấp dẫn:

  • Đổ đầy nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh vào bình thủy tinh.
  • Thêm lá trà vào: bạn chỉ cần đơn giản cho lá trà vào bình đựng hoặc bỏ là trà vào túi lọc trà (tea strainer) trước khi cho vào bình để dễ dàng loại bỏ xác trà sau này.
  • Đậy bình bằng nắp hoặc khăn phủ và đặt vào tủ lạnh.
  • Để trà ngâm trong nước lạnh: trà xanh và trà trắng nên ngâm trong vòng 6-8 giờ trong khi trà đen, trà ô long, trà pu-erh và trà thảo mộc nên ngâm trong 8-10 giờ.
  • Nếm trà vài giờ một lần để tìm ra hương vị mong muốn của bạn. Khi trà ngâm xong, loại bỏ bả trà bằng cách đổ trà qua một lưới lọc mịn.
  • Thêm hương phụ liệu hoặc phục vụ thêm đá viên nếu muốn và thưởng thức tách trà cold brew của bạn!

 

5/5 - (3 bình chọn)